Quân sự

Máy bay ném bom PAK-DA của Nga sẽ trang bị tên lửa siêu âm?

Đặng Vũ
ANTĐ - Bất chấp khó khăn kinh tế, Nga vẫn sẽ phát triển máy bay ném bom thế hệ mới PAK-DA cùng thời gian với việc nâng cấp máy bay ném bom Tu-160.
“Chúng tôi sẽ không ngừng phát triển máy bay ném bom PAK DA, mặc dù ưu tiên hiện nay vẫn là nâng cấp trước máy bay ném bom Tu-160M2”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov nói với hãng tin Tass vào hôm 15-4.
Máy bay ném bom Tu-160 của Nga

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga

PAK DA nhiều khả năng sẽ có công nghệ đồng bộ với Tu-160M2 và thiết kế kiểu “flying-wing”, giống với máy bay B-2 của Mỹ. Thiết kế này sẽ giúp chiếc máy bay tăng khả năng tàng hình nhất là ở các tần số radar thấp như UHF và VHF.

PAK DA sẽ có trọng lượng cất cánh tối đa khoảng 120 tấn, tức là bằng kích cỡ của một chiếc Boeing 757. Theo trang Russia & India Report, yêu cầu của không quân Nga đối với tầm bay của PAK DA là 11.000km cùng việc mang được theo 25 tấn vũ khí, tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng.

PAK-DA có thể được coi là sự khác biệt so với các máy bay được Liên-xô thiết kế, vốn tập trung vào tốc độ và tên lửa tầm xa làm sức mạnh. Chiếc máy bay ném bom này sẽ tối đa hóa khả năng tàng hình, tuy nhiên, giới chức Nga cũng không loại trừ việc trang bị cho nó các tên lửa siêu âm do đây là xu thế tất yếu của quá trình hiện đại hóa vũ khí.

Vào hồi tháng 2, hãng tin Tass cho biết, PAK-DA có thể bay thử lần đầu tiên trong năm 2021 và bắt đầu bàn giao vào năm 2023. Tuy nhiên, dự án này nhiều khả năng sẽ bị trì hoãn một vài công đoạn để tập trung vào máy bay Tu-160M2.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC