Pháp luật

"Mắt thần" soi hàng trăm lái xe vượt đèn đỏ trong mùa giãn cách Covid-19

Hoàng Phong
ANTD.VN - Chỉ trong 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hàng trăm phương tiện vượt đèn đỏ trên phố đã được hệ thống camera ghi lại. Tất cả số vi phạm này sẽ được CSGT “để dành” sau giãn cách mời lên xử lý.

Cả thành phố trong những ngày qua thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, chính vì vậy mật độ phương tiện và người tham gia giao thông ít. Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp được phép ra đường hoặc ra đường không có lý do đã vô tư vượt đèn đỏ, phóng nhanh, lạng lách. Tất cả những hành vi này đều được hệ thống camera ghi lại với những hình ảnh sắc nét.

Đường vắng người thưa nhiều xe vượt đèn đỏ

6h sáng, Trung tá Trương Song Thành, Đội trưởng Đội chỉ huy điều khiển đèn tín hiệu giao thông, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã có mặt tại trụ sở đơn vị. Thói quen dậy sớm đến đơn vị được anh duy trì từ khi còn là cán bộ và qua vị trí công tác nào, cái nếp ấy vẫn được giữ nguyên.

Trong những ngày này, khi cả thành phố đang thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội phòng, chống dịch, các đơn vị trong Phòng CSGT đều thay đổi cách thức làm việc để phù hợp trong điều kiện hoàn cảnh mới.

"Mắt thần" soi hàng trăm lái xe vượt đèn đỏ trong mùa giãn cách Covid-19 ảnh 1

CBCS của Trung tâm chỉ huy đèn tín hiệu giao thông ghi nhận các trường hợp vi phạm qua hệ thống camera

Các đội chiến đấu ngoài mặt đường theo sự chỉ đạo của Ban chỉ huy Phòng CSGT tạo thành những "lá chắn thép" vững chắc ở các cửa ngõ ra vào Thủ đô. Công tác kiểm soát phương tiện và người ra vào thành phố được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Trong các tuyến phố nội đô, do đang thực hiện giãn cách nên mật độ người và phương tiện giảm rất sâu. Mặc dù vậy, vẫn có không ít trường hợp người dân ra đường không có lý do chính đáng, hoặc có lý do chính đáng nhưng lại vi phạm Luật Giao thông.

“Nhà báo xem, dù có đèn đỏ phía trước nhưng do đường phố vắng, lái xe này vẫn vượt đèn đỏ”- Trung tá Trương Song Thành chỉ tay vào màn hình camera với tâm trạng bức xúc.

Trên màn hình camera ghi lại ở phố Nguyễn Thái Học hình ảnh chiếc xe ô tô BKS Hà Nội đang lao vút theo hướng từ Kim Mã về Lê Duẩn, đã phóng vượt đèn đỏ ở ngã tư Nguyễn Thái Học – Tôn Đức Thắng. Rất may, do đường vắng nên đã không có va chạm nào xảy ra ở ngã tư trên.

“Đó là may mắn, nhưng may mắn thường không xảy đến liên tục và với một người nhiều lần. Chỉ cần một phương tiện nào đó đi theo đúng chiều đường, đèn tín hiệu cắt ngang qua thì hậu quả của vụ vi phạm đèn đỏ trên chắc chắn rất nặng nề”- Trung tá Trương Song Thành lo lắng.

"Mắt thần" soi hàng trăm lái xe vượt đèn đỏ trong mùa giãn cách Covid-19 ảnh 2

Dù không có CSGT làm nhiệm vụ trên các tuyến đường nội đô, song toàn bộ hệ thống giao thông vẫn nằm trong tầm kiểm soát, đảm bảo của Phòng CSGT qua hệ thống công nghệ cao

Trên tuyến đường Giải Phóng, Kim Đồng, dòng phương tiện đông hơn so với các tuyến phố nội đô nhưng vi phạm vượt đèn đỏ cũng vẫn diễn ra.

Qua hệ thống camera được lắp đặt, các CBCS ứng trực tại trung tâm dễ dàng quan sát được tất cả những hoạt động đi lại của người dân, phương tiện trên đường.

Chiếc xe ô tô BKS 29H335.34 dù có đèn đỏ ở phía trước song lái xe vẫn bất chấp nguy hiểm phóng vượt qua vạch vôi. Tại nút giao thông Ô Chợ Dừa, nhiều lái xe ô tô và xe máy cũng thoải mái phóng vượt đèn đỏ. Họ không hề biết rằng, toàn bộ những hành vi vi phạm của mình đã được hệ thống camera xử phạt nguội của Phòng CSGT tự động ghi lại, in thành tập để nằm trong hồ sơ lưu xử phạt nguội.

Chờ hết giãn cách sẽ mời lên xử lý

Tại khu vực xử lý của đơn vị, do đang trong thời gian giãn cách xã hội nên CBCS của đơn vị được làm việc luân phiên, đồng thời cũng dừng tiếp nhận xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, công việc của các CBCS tại đây không vì thế mà nhẹ nhàng hơn.

Thiếu tá Lý thị Thu Trang, Đội phó Đội Điều khiển đèn tín hiệu giao thông, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cần mẫn như một cô ong thợ, ngăn nắp gọn gàng xếp sắp, phân loại từng hồ sơ vi phạm. Từ những hình ảnh phương tiện vi phạm được hệ thống camera ghi nhận lại chuyển xuống, nữ chỉ huy này cùng đồng đội tiếp tục tra cứu trên hệ thống đăng ký phương tiện, dữ liệu đó để xác định địa chỉ người đăng ký phương tiện và gửi thông báo mời lên trụ sở đơn vị làm thủ tục xử phạt.

"Mắt thần" soi hàng trăm lái xe vượt đèn đỏ trong mùa giãn cách Covid-19 ảnh 3

Những phương tiện vi phạm đều được hệ thống camera tự động ghi lại, in ra

Cũng do ảnh hưởng của Covid cũng như thực hiện các biện pháp đảm bảo giãn cách, an toàn, toàn bộ công tác xử lý vi phạm dưới hình thức trực tiếp của đơn vị trong phòng CSGT đến nay tạm dừng, ghi nhận lại và xử lý sau. Đối với CBCS của đơn vị làm nhiệm vụ phát hiện và xử phạt “online” cũng vậy, sẽ tập trung xử lý sau khi hết thời gian giãn cách.

“Chỉ trong 10 ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, hệ thống camera của Trung tâm đã phát hiện tới hơn 300 trường hợp lái xe vi phạm vượt đèn đỏ trên các tuyến phố nội đô”- Thiếu tá Lý Thị Thu Trang cho biết. Hồ sơ những lái xe vi phạm này mỗi ngày thêm dầy hơn, được nữ CSGT và đồng đội phân loại khoa học, chờ thời gian hết giãn cách xã hội sẽ được gửi tới các địa chỉ chủ phương tiện theo dữ liệu đăng ký phương tiện.

Theo Trung tá Trương Song Thành, với lỗi vi phạm vượt đèn đỏ, lái xe sẽ bị xử phạt từ 3-5 triệu đồng và CSGT thường áp dụng ở mức phạt 4 triệu, kèm theo tước giấy phép lái xe 2 tháng. Trong đợt giãn cách năm ngoái, đã có phương tiện vi phạm vượt đèn đỏ nhiều lần, tổng dồn mức phạt lên tới cả trăm triệu đồng.

“Chúng tôi yêu cầu và đề nghị người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như những Chỉ thị của UBND TP Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19. Đối với những trường hợp được phép ra ngoài, tham gia giao thông theo quy định, đề nghị lái xe, người tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm những quy định về phòng, chống dịch cũng như Luật Giao thông.

"Mắt thần" soi hàng trăm lái xe vượt đèn đỏ trong mùa giãn cách Covid-19 ảnh 4

Các lái xe vi phạm sẽ được CSGT "để dành" hết giãn cách sẽ gửi thông báo xử phạt

Mọi người cần nhớ rằng, dù CSGT không có mặt ngoài đường, ngã tư như thường lệ, dồn sức cho công tác chống dịch nhưng tất cả các tuyến đường, cửa ngõ đều có hệ thống camera giám sát, xử phạt nguội của Trung tâm giám sát 24/24h trong ngày. Tất cả những trường hợp vi phạm đều sẽ bị camera xử phạt khi hết giãn cách xã hội”- Trung tá Trương Song Thành cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC