Chính trị - Xã hội

Mất nhiều hơn được

Gia Vinh

ANTĐ - Trưởng Văn phòng Formosa tại Hà Nội đã tự “lật bài ngửa” khi tuyên bố “muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi”. Đó không chỉ là một lời phát biểu vô trách nhiệm, mà còn thể hiện sự ngang ngược, thách thức pháp luật của một đại diện doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) đang có một dự án đầu tư lớn ở Hà Tĩnh.  

Khi dư luận đang chờ đại diện Formosa lý giải về việc nhập hóa chất cực độc về để súc xả đường ống thoát nước thải, thì Trưởng Văn phòng Formosa tại Hà Nội thẳng thừng, “nhiều khi được cái nọ mất cái kia”. 

Nếu dịch nôm ra là, tôi làm như vậy đấy, nhưng tôi là dự án 10 tỷ đô, các anh muốn được siêu dự án thì phải chấp nhận. Nhưng vấn đề không chỉ nằm ở mấy con cá chết, tức là thiệt hại trước mắt và có thể nhìn thấy được. Nước súc xả chứa chất cực độc mà xả ra biển, thì hậu quả khó mà hình dung được.

Trách nhiệm bắt buộc phải có của bất cứ doanh nghiệp nào, lớn hay nhỏ, đó là tuân thủ pháp luật và bảo vệ môi trường. Cứ so sánh thử xem, nếu như môi trường biển ở Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận bị hủy hoại, thì thiệt hại của 5, 10 năm tới, hoặc 50 năm tới sẽ là bao nhiêu? Bây giờ mới chỉ là vài tấn cá chết, nhưng tương lai biết đâu sẽ là hàng nghìn hộ dân thất nghiệp, hàng chục nghìn đứa trẻ thất học hay cả một thế hệ bệnh tật.

Ai đo đếm được khoản thiệt hại đó? Hàng tỷ USD lúc ấy có giúp lấy lại được những thứ đã mất không? Con người nghèo khó nhưng cứ nỗ lực rồi cũng sẽ vượt qua khó khăn, đến ngày giàu có, chứ chất độc hại giết chết con người thì làm gì còn cơ hội mà làm giàu. 

Có lẽ phải dùng chính câu nói của ông Trưởng Văn phòng Formosa - “được cái nọ mất cái kia” để cảnh báo cách làm ăn “ăn xổi ở thì”. Khi triển khai dự án, nhà đầu tư cũng là người được hưởng lợi chứ không phải họ đem bát vàng đến Việt Nam để cho không. Thế nên muốn kiếm được lợi nhuận lâu dài, thì họ cũng phải chấp nhận mất một phần trong đó để duy trì môi trường đảm bảo cho chính nơi họ đang tác nghiệp. Nếu không nhận thức ra và chấn chỉnh ngay nhận thức sai trái, Formosa chắc chắn sẽ mất nhiều hơn được nếu bị phát hiện và chỉ ra vi phạm. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC