Thế giới

Mảnh vỡ máy bay, thi thể hành khách MH17 rơi xuống vườn nhà dân

Dương Quốc Bình
ANTĐ - Người dân sống tại khu vực giữa hai ngôi làng  Rozsypne và Hrabove cho biết, các mảnh vỡ máy bay, hành lý, thậm chí cả những thi thể rơi xuống những cánh đồng, khu vườn và quanh nhà họ. 

Theo The Guardian, cuộc đàm phán đã bắt đầu, sau khi các chuyên gia từ Anh và Malaysia có mặt tại Kiev để hỗ trợ Ukraina thực hiện công tác điều tra.

Việc đảm bảo hiện trường, nơi toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng là cực kỳ cấp bách, để bảo vệ các bằng chứng trong việc tìm ra nguyên nhân và thủ phạm của thảm kịch MH17. 
Người đứng đầu lực lượng an ninh Ukraina, ông Valentyn Nalyvaychenko cho biết, các cuộc đàm phán đã đi đến thống nhất việc thiết lập khu vực an ninh bán kính 20km tại hiện trường, “việc này giúp Ukraina thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất tại thời điểm này, xác định danh tính các thi thể và chuyển họ về với người thân”, ông nói. Tuy nhiên, ông cũng cho biết vẫn chưa có thoả thuận nào được thống nhất.

Mảnh vỡ máy bay, thi thể hành khách MH17 rơi xuống vườn nhà dân ảnh 1
Lực lượng ly khai bị cho là cản trở việc tiếp cận của quan sát viên OSCE 


Phát ngôn viên của OSCE (tổ chức quan sát viên quốc tế), ông Michael Bociurkiw nói rằng, OSCE không biết có bất cứ thoả thuận nào tại hiện trường. 
Đã có thêm 6 điều tra viên từ nước Anh tham gia vào công tác điều tra vụ thảm kịch. Bộ trưởng Giao thông Malaysia, Liow Tiong Lai đang đến hiện trường để hỗ trợ điều tra. 
Sự lên án của thế giới nhằm vào tổ chức li khai thân Nga ngày càng gia tăng sau khi Mỹ chính thức cáo buộc những phần tử này. Những nỗ lực ngoại giao tại Liên hiệp quốc để đảm bảo một cuộc điều tra toàn bộ đang được thúc đẩy và gia tăng sức ép yêu cầu Nga phải hỗ trợ. 
Người dân sống tại khu vực hiện trường giữa hai ngôi làng  Rozsypne và Hrabove cho biết, các mảnh vỡ máy bay, hành lý, thậm chí cả những thi thể rơi xuống những cánh đồng, khu vườn và quanh nhà họ. 
Tổng thống Mỹ Obama cho biết, tổ chức li khai tại Ukraina trước đó đã bắn rơi các máy bay của Ukraine tại khu vực này và những hành động này không thể thực hiện được nếu không có sự hỗ trợ của Nga. “Chúng ta vẫn chưa thể khẳng định chính xác những gì đã xảy ra với MH17. Tuy nhiên, chúng ta đã có thể đưa ra những nhận định tạm thời, chỉ có một số loại tên lửa phòng không mới có thể bắn ở tầm cao 10.000m”, ông nói.
Trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, đại sứ Mỹ, Samatha Power cho biết Washington không thể bỏ qua khả năng Nga đã hỗ trợ tổ chức li khai bắn tên lửa đất đối không, loại SA-11. 

The Guardian và The Independent

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC