Thế giới

Malaysia "siết" quản lý lao động nhập cư

Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Chính phủ Malaysia sẽ cấp thẻ căn cước công nghệ cao nhằm tăng cường an ninh và nhất là quản lý hiệu quả hơn với hàng triệu lao động nhập cư bất hợp pháp vào nước này.

Malaysia "siết" quản lý lao động nhập cư ảnh 1Thẻ căn cước i-Kad được Malaysia cấp cho lao động nhập cư để tăng hiệu quả quản lý

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi ngày 17-1 cho biết, Chính phủ nước này sẽ cấp thẻ làm việc tạm thời theo dạng công nhân nước ngoài cho những người nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Zahid Hamidi, không phải mọi người lao động nhập cư bất hợp pháp đều được cấp thẻ mà chỉ những người nhập cư có ông chủ, tức là những người đang được thuê mướn, mới được phép cấp loại thẻ này.

Việc cấp thẻ làm việc tạm thời là biện pháp mới nhất của Malaysia nhằm quản lý hiệu quả hơn đối với những lao động nhập cư bất hợp pháp, một vấn đề phức tạp lâu nay ở quốc gia này. Dân số Malaysia chỉ có khoảng 30 triệu người nhưng có tới khoảng hơn 4 triệu lao động nước ngoài tới làm việc, trong đó chỉ dưới 50% số này là những lao động hợp pháp theo đường xuất khẩu lao động “chính ngạch”.

Những lao động bất hợp pháp tại Malaysia chủ yếu đến từ các quốc gia châu Á như Myanmar, Philippines, Indonesia, Ấn Độ, Bangladesh… Dù chính quyền Malaysia trong nhiều năm qua đã áp dụng nhiều giải pháp, trong đó có cả những biện pháp cứng rắn, song vẫn chưa thể giải quyết một cách hiệu quả vấn đề lao động nhập cư bất hợp pháp do chênh lệch quá lớn về cung và cầu trên thị trường lao động.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Masir Kujat hồi tháng 12-2016 cho biết, các cơ quan chức năng nước này trong năm 2016 đã thực hiện 10.184 chiến dịch truy quét, kiểm tra 164.416 người và bắt giữ tổng cộng 47.968 lao động nhập cư bất hợp pháp, đồng thời cũng bắt giữ, xử lý theo Luật Nhập cư của Malaysia đối với 1.105 chủ sử dụng lao động và 24 tổ chức môi giới.

Tuy nhiên, do nhu cầu lao động quá lớn nên dòng người lao động bất hợp pháp lên tới cả triệu người vẫn tìm đủ mọi con đường để vào Malaysia. Vì thế, chính quyền Malaysia đã thay đổi cách quản lý, ban hành lệnh ân xá cho lao động nhập cư bất hợp pháp đang được thuê mướn ổn định tại nước này nếu ra trình diện và đăng ký với hạn chót là ngày 20-1 tới. Những lao động này sẽ được cấp thẻ căn cước làm việc tạm thời gọi là “i-Kad”.

Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Zahid Hamidi cho biết, các thẻ căn cước cấp cho lao động nhập cư bất hợp pháp nước ngoài sẽ được cài chip chứa thông tin chi tiết về việc làm của công nhân, dấu ấn chỉ ngón cái sinh trắc học và sẽ được cài mã màu theo lĩnh vực việc làm để dễ nhận dạng. Thẻ “i-Kad” cũng có mã vạch để các viên chức thực thi pháp luật Malaysis quét thẻ bằng điện thoại thông minh để kiểm tra thông tin về lao động nước ngoài.

Tổng giám đốc Cơ quan Di trú Malaysia Alias Ahmad cho biết, dự kiến có khoảng 2,25 triệu lao động nước ngoài đang làm việc ở nước này sẽ được cấp phép nếu đăng ký trước ký trước thời hạn chót của lệnh ân xá vào ngày 20-1 tới. Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Zahid cảnh báo, chính quyền Malaysia đã lên kế hoạch mở một chiến dịch truy quét quy mô lớn và gắt gao người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp khi lệnh ân xá kết thúc để đảm bảo có số người lao động nước ngoài được cấp thẻ “i-Kad” càng nhiều càng tốt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC