Chính trị - Xã hội

"Make in Vietnam để Việt Nam hùng cường thịnh vượng"

Vân Hằng

ANTD.VN -  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể trở thành nước phát triển. Không Make in Viet Nam thì chúng ta không thể đi ra thế giới. Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể tự cường. Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể hùng cường thịnh vượng”.

"Make in Vietnam để Việt Nam hùng cường thịnh vượng" ảnh 1

Các đại biểu tham dự Diễn đàn tham quan sản phẩm Make in Vietnam

Sáng nay (23/12), Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2020 khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu. Đây là nơi chia sẻ, truyền cảm hứng, đề xuất các giải pháp sáng tạo, ý tưởng đột phá để huy động mọi nguồn lực nhằm phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược Make in Vietnam trong sự phát triển của đất nước.

"Không Make in Vietnam thì Việt Nam không thể trở thành nước phát triển. Không Make in Vietnam thì chúng ta không thể đi ra thế giới. Không Make in Vietnam thì Việt Nam không thể tự cường. Không Make in Vietnam thì Việt Nam không thể hùng cường thịnh vượng"- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, một năm sau khi chiến lược Make in Vietnam được thực hiện, Việt Nam hiện đã có hơn 13.000 doanh nghiệp công nghệ số, tăng 28%. Tổng số doanh nghiệp trong lĩnh vực này là trên 58.000 doanh nghiệp.

“Đây là một con số kỷ lục khi lúc đầu Việt Nam chỉ nghĩ đến con số cao nhất là 6.000 doanh nghiệp một năm. Ngay năm đầu tiên đã có 13.000 doanh nghiệp mới ra đời. Những nhà quản lý đã không đánh giá hết sức mạnh của dân Việt Nam, nhất là khi có một ngọn cờ đúng đắn được giương cao. Mục tiêu 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2030 có thể đạt được vào năm 2025"- ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Theo người đứng đầu Bộ TT-TT, Make in Vietnam là một khẩu hiệu hành động, thay vì làm gia công, lắp ráp thì hãy làm sản phẩm. Dịch bệnh Covid-19 đã giúp cho sự ra đời của nhiều nền tảng số Make in Vietnam như: Ncovi, Bluezone, CoMeet, tới các nền tảng học trực tuyến, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, các nền tảng kế toán từ xa, quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ...

Đặc biệt, Việt Nam là nước thứ năm trên thế giới làm chủ hạ tầng 5G, sản xuất thiết bị 5G, cho thấy kết quả của sự lao động sáng tạo và quyết tâm bền bỉ, vượt qua mọi khó khăn trở ngại.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, chiến lược của Việt Nam trong tương lai là xây dựng một Việt Nam số, là chuyển đổi Việt Nam từ thế giới thực vào thế giới ảo. Đây là chặng đường dài nhiều chục năm. Vì thế, Make in Vietnam cần một tầm nhìn dài hạn và những chiến lược giai đoạn. Lời giải vấn đề là công nghệ mở.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, 2021 sẽ là năm phát triển mạnh mẽ của công nghệ Việt Nam. Chính vì vậy, Make in Vietnam sẽ giải quyết vấn đề Việt Nam, giúp cho nước ta phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi: "Mỗi doanh nghiệp hãy bắt đầu khát vọng lớn bằng một việc nhỏ, và hãy làm việc nhỏ ấy với một khát vọng lớn, với một tình yêu lớn. Khi đó những việc nhỏ sẽ không nhỏ nữa vì chúng đồng hướng do chung một khát vọng lớn và vì thế, chúng được cộng lực với nhau để có một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc".

Tham luận tại diễn đàn, ông Trương Gia Bình- Chủ tịch Tập đoàn FPT đánh giá, lực lượng làm công nghệ thông tin của Việt Nam lúc này đang ở mức tương đương nhiều quốc gia phát triển, có thể giải quyết nhu cầu chuyển đổi số cho Việt Nam và cả các nước khác. "Sự thật là Việt Nam đã có tên ở trên bản đồ số thế giới"- Chủ tịch tập đoàn FPT khẳng định.

Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2020 gồm 1 phiên báo cáo chính và 2 phiên phụ. Tại diễn đàn năm nay, lần đầu tiên Bộ TT-TT tổ chức Lễ Công bố và trao Giải thưởng "Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam" năm 2020 nhằm vinh danh các doanh nghiệp có sản phẩm xuất sắc.

Hoạt động bên lề Diễn đàn là Triển lãm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đạt Giải thưởng Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam" năm 2020 cùng các sản phẩm, giải pháp công nghệ số Make in Viet Nam tiêu biểu của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC