Chính trị - Xã hội

Việt Nam phải làm chủ hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng

Hà Linh

ANTD.VN -  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Việt Nam phải làm chủ hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng; phải xây dựng một nền công nghiệp an toàn, an ninh mạng hùng mạnh.

Việt Nam phải làm chủ hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng ảnh 1

Nhiều giải pháp an toàn, an ninh mạng Make in Vietnam được giới thiệu

Sáng nay (2/12), Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT), dưới sự bảo trợ của Bộ TT-TT tổ chức Hội thảo – Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2020 với chủ đề: “An toàn, an ninh mạng Make in Vietnam - Yếu tố then chốt trong Chuyển đổi số quốc gia”.

Phát biểu định hướng tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh vai trò của an toàn, an ninh mạng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Sứ mệnh của an toàn, an ninh mạng Việt Nam là bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng. Việt Nam phải làm chủ hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng; phải xây dựng một nền công nghiệp an toàn, an ninh mạng hùng mạnh".

Hiện nay, Việt Nam đã làm chủ 90% hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước. Đến đầu năm 2021, Việt Nam sẽ làm chủ 100%. Đây là điều mà rất ít nước trên thế giới làm được và là niềm tự hào của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, an toàn, an ninh mạng trong thế giới ảo khiến tất cả các quốc gia trên thế giới đều lo ngại. Và chỉ có công nghệ mở mới tạo niềm tin cho các quốc gia trong thời đại số.

Việt Nam phải xây dựng một đội ngũ chuyên gia về an toàn, an ninh mạng làm nòng cốt, cần phải có các cá nhân xuất sắc bên cạnh các công cụ hỗ trợ.

“Chuyển đổi số là công cuộc toàn dân và toàn diện, ứng dụng số sẽ là phổ cập. Vì vậy, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cũng phải được phổ cập. Muốn phổ cập thì phải rẻ, phải dễ dùng. Các doanh nghiệp an toàn thông tin phải có cách tiếp cận mới để phổ cập an toàn, an ninh mạng tới mọi cá nhân, tổ chức.

Đó có thể là các sản phẩm an toàn, an ninh mạng được phát triển dưới dạng các nền tảng - platform, đó có thể là cung cấp dịch vụ an toàn, an ninh mạng như dịch vụ hay cung cấp dịch vụ cơ bản miễn phí để phổ cập và thu phí dịch vụ nâng cao…”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ TT-TT khuyến khích các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng có những cách tiếp cận mới cả về công nghệ và marketing, để sớm phổ cập sản phẩm dịch vụ an toàn, an ninh mạng tới mọi người và mọi tổ chức.

Ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) cho biết, tự chủ công nghệ về sản phẩm, giải pháp, dịch vụ an toàn thông tin sẽ là giải pháp căn cơ để đảm bảo an toàn, an ninh mạng Việt Nam. Trong 5 năm qua, tỷ lệ chủng loại sản phẩm an toàn thông tin đang tăng lên trông thấy. Năm 2015, nước ta chỉ có khoảng 5% sản phẩm nội địa ATTT, đến nay, tỷ lệ này đã đạt 91% và hướng tới 100% vào năm 2021.

Hội thảo – Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam Việt Nam năm 2020 gồm phiên Toàn thể vào buổi sáng (với 6 nội dung) và 2 phiên chuyên đề cùng tọa đàm vào buổi chiều, với gần 30 diễn giả là lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng; các nhà quản lý; chuyên gia cao cấp về an toàn thông tin của các tập đoàn, công ty lớn trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó là 30 gian hàng triển lãm, giới thiệu các giải pháp công nghệ an toàn thông tin tiên tiến của các doanh nghiệp trong và ngoài nước .

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC