Thế giới

Magaret Thatcher – Cuộc đời qua những phát ngôn "thép"

Minh Hà
ANTĐ - Bà Thatcher đi vào lịch sử không chỉ với tư cách là thủ tướng nữ đầu tiên của nước Anh, mà còn là người đã tạo nên những thay đổi lớn cho nền kinh tế của nước này, đồng thời cũng là một “đối thủ đáng gờm” trên trường quốc tế. Dưới đây là những phát ngôn "thép" của bà:
1. Tôi không nghĩ rằng sẽ có một nữ thủ tướng trong cuộc đời của mình – phát ngôn khi còn là bộ trưởng bộ giáo dục năm 1973.
2. Những con người với nền tảng như tôi cần những trường học ngữ pháp để cạnh tranh với những đứa trẻ đến từ những gia đình được hưởng đặc quyền như Shirley Williams hay Anthony Wedwood Benn – phát biểu khi là lãnh đạo Đảng Bảo thủ năm 1977.
3. Ở đâu có bất hòa, chúng tôi sẽ mang đến sự hòa hợp. Ở đâu có sai trái, chúng tôi sẽ mang đến sự thật. Ở đâu có nghi ngờ, chúng tôi sẽ mang đến niềm tin. Và nơi nào có những người tuyệt vọng, chúng ta sẽ đem đến hi vọng cho họ - trong cuộc tranh cử thủ thướng năm 1979.

Magaret Thatcher – Cuộc đời qua những phát ngôn "thép" ảnh 1
Bà Magaret Thatcher


4. Chúng tôi không cầu xin những đồng tiền lẻ của cộng đồng cho nước Anh. Những gì chúng tôi yêu cầu là được lấy lại những khoản tiền khổng lồ mà chúng tôi đã cống hiến cho cộng đồng, những thứ được chứng minh bằng những hóa đơn từ cộng đồng – trong cuộc đàm phán về ngân sách của Cộng đồng châu Âu vào năm 1979.
5. Đối với những người đang chờ đợi một cụm từ yêu thích của giới truyền thông: U-turn (một bước ngoặt về chính trị), tôi chỉ có một điều để nói: Bạn có thể thay đổi nếu bạn muốn. Nhưng Quý bà sẽ không bao giờ thay đổi – tại Hội nghị của đảng Bảo thủ năm 1980.
6. Hãy ăn mừng với tin tức này và chúc mừng quân đội của chúng ta. Chúc mừng – công bố giải phóng Nam Georgia trong cuộc chiến tranh Falklands năm 1982.
7. Thật là mỉa mai rằng chỉ khi những đất nước như Liên Xô, những người cố gắng làm mọi thứ từ cốt lõi của nó, học được rằng thành công phụ thuộc vào những nguồn năng lượng phân tán và cách xa trung tâm, thì một số nước trong cộng đồng mới chuyển sang hướng ngược lại. Chúng tôi đã không thành công trong việc thu lại biên giới nước Anh chỉ để thấy rằng điều này lại được tái diễn ở cấp độ châu lục với một siêu quốc gia châu Âu đang thực hiện một sự thống trị mới từ Brussel’ – phát biểu năm 1968.
8. Chủ tịch ủy ban châu Âu, Monsieur Jacques Delors đã phát biểu trong một cuộc họp báo một ngày gần đây rằng ông muốn nghị viện châu Âu là cơ quan dân chủ của cộng đồng, ông muốn ủy ban sẽ là cơ quan hành pháp và ông muốn hội đồng bộ trưởng sẽ là thượng viện. Câu trả lời là: Không, không và không – trong một cuộc tranh luận tại Commons năm 1990.
9. Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu. Tôi sẽ chiến đấu để giành chiến thấng – phát biểu sau cuộc bầu cử bất phân thắng bại của đảng Bảo thủ năm 1990.

Theo The Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC