Chính trị - Xã hội

Lưu luyến và tự hào

Đan Thanh
ANTĐ - Trong dư âm hào khí Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, hàng trăm thanh niên Hà Nội náo nức lên đường nhập ngũ, tiếp bước cha anh chắc tay súng, bảo vệ Tổ quốc, giữ vững độc lập, chủ quyền, giữ gìn từng tấc đất, biển đảo, bờ cõi, biên giới thiêng liêng. 

Giờ phút lên đường bao giờ cũng bồi hồi, bịn rịn, xúc động. Tiếng gọi của Tổ quốc trong thời bình đang giục giã, thôi thúc những con tim trẻ đầy nhiệt huyết. Trong thời bình, tiềm lực quốc phòng càng phải được củng cố, tăng cường, quân đội càng phải tỉnh táo và sẵn sàng đối phó trước mọi thách thức khó lường.

“Làm trai cho đáng nên trai”, lời răn dạy của cha ông ta dường như vẫn âm vang trong lòng thế hệ trẻ. Cho dù ngày nay câu nói đó mang sắc thái thời đại hơn, nhưng ý nghĩa sâu xa vẫn nguyên vẹn, không hề thay đổi. Thời thanh niên sôi nổi, những tháng năm căng tràn sức sống, dồi dào trí sáng tạo, không  chỉ khoanh vùng trong môi trường học tập, làm việc để lo cho gia đình, bản thân, mà còn cần  đóng góp cho xã hội, cho Tổ quốc, cho dân tộc. Có một câu nói đã trở thành triết lý sống của thanh niên: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta. Hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc”.

Triết lý ấy đã trở thành hành động của tuổi trẻ Việt Nam trong rất nhiều phong trào đã và đang nở rộ, đơm hoa, kết trái và gieo những hạt mầm chắc mẩy. Đó là phong trào thanh niên tình nguyện “phủ xanh” màu áo từ thành thị đến nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa nơi đồng bào, trẻ em còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đó là những giọt máu hồng dâng hiến dường như không bao giờ vơi cạn trong muôn triệu trái tim nam nữ thanh niên khắp mọi lĩnh vực, ngành nghề. 

Câu hỏi: “Ta đã làm gì cho Tổ quốc?” đã trở thành mệnh lệnh của trái tim thế hệ thanh niên hôm nay, những lớp người sẽ làm chủ đất nước, kiến tạo, chấn hưng và làm cho đất nước ngày thêm giàu mạnh, cường thịnh. Ông cha ta và thế hệ tiền bối không chỉ tuyệt đối tin cậy trao vận mệnh, tương lai đất nước vào tay thế hệ trẻ hôm nay, mà còn tự hào, kiêu hãnh bởi “Con hơn cha là nhà có phúc”.

Và cũng bởi, hồng phúc của tổ tiên để lại. Qua bao vất vả mồ hôi, hy sinh xương máu của hàng triệu anh hùng, liệt sĩ, đồng bào, một Việt Nam có vị thế vững vàng, tầm vóc hiên ngang trên Biển Đông là trường tồn, không gì có thể lay chuyển. 

Với niềm tin ấy, nhìn vào gương mặt của những chàng trai Hà Nội chỉnh tề nhập ngũ trong khí thế háo hức, trong lòng những người làm cha mẹ tiễn chân con không khỏi trào dâng cảm xúc lưu luyến xen lẫn tự hào. 

Lắng nghe những bước chân thanh niên lên đường nhập ngũ ở Hà Nội, ở những địa phương trong đợt nghĩa vụ quân sự này, chúng ta càng thêm yên tâm, vững tin thế hệ tiếp nối chắc chắn sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong giai đoạn cách mạng mới, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC