Chính trị - Xã hội

Lực lượng Công an nhân dân giữ vững trận địa tuyến đầu chống dịch và phòng, chống tội phạm

Long Hải
ANTD.VN - Ngày 19-8-2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới làm việc với Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945/ 19-8-2021). Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.
Lực lượng Công an nhân dân giữ vững trận địa tuyến đầu chống dịch và phòng, chống tội phạm ảnh 1

Giữ gìn an ninh trật tự của đất nước và sự bình yên cuộc sống của nhân dân

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong những ngày tháng không thể nào quên này, toàn Đảng, toàn dân và các lực lượng vũ trang nhân dân đang ra sức, tích cực thực hiện Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt và hưởng ứng phong trào thi đua thực hiện các mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ phát động: Phòng, chống và chiến thắng dịch bệnh Covid-19, đồng thời nhanh chóng phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bộ Công an đã sớm triển khai phong trào thi đua trong toàn lực lượng ngay sau phát động của Thủ tướng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong dịp này, đã có hàng nghìn, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân trên khắp mọi miền của Tổ quốc, đặc biệt là tại nhiều địa phương đã, đang xảy ra dịch bệnh Covid-19 ngày đêm giữ vững trận địa tuyến đầu vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đấu tranh phòng, chống tội phạm. Cùng với các lực lượng tuyến đầu khác như cán bộ y tế, bộ đội, những cán bộ ở cơ sở, tình nguyện viên, các Tổ Covid-19 cộng đồng…, các chiến sĩ Công an nhân dân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh bản thân mình, xa gia đình, người thân; bằng cả tấm lòng nhân ái, sự hy sinh thầm lặng, sự sẻ chia sâu sắc, tận tình phục vụ, chăm lo, hướng dẫn, giữ gìn an ninh trật tự cho nhân dân trong vùng dịch, canh chốt trong các khu cách ly, bảo đảm an toàn chống dịch cho nhân dân, tham gia vận chuyển hàng hóa, đồ ăn, thức uống cho nhân dân, vận chuyển người bệnh… Các đồng chí đã không được hưởng những giờ phút nghỉ ngơi trong dịp kỷ niệm thành lập ngành vì mục tiêu, nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự của đất nước và sự bình yên cuộc sống của nhân dân.

Lực lượng Công an nhân dân giữ vững trận địa tuyến đầu chống dịch và phòng, chống tội phạm ảnh 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cùng các đại biểu tham dự cuộc làm việc kiểm tra cơ sở vật chất tại trụ sở Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an

Đào tạo, xây dựng cán bộ có thể làm chủ khoa học, công nghệ

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, công trình trụ sở Viện Khoa học Hình sự thể hiện sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, Chính phủ dành cho lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng kỹ thuật hình sự nói riêng. Đây cũng là một trong những chương trình hành động cụ thể thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII tiến tới xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại vào năm 2030, trong đó Đảng ủy Công an Trung ương cụ thể hóa và xác định đến năm 2025 lực lượng Kỹ thuật hình sự tiến lên hiện đại.

Chủ trương này là hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh toàn cầu hóa, cách mạng khoa học công nghệ đang phát triển rất nhanh, rất mạnh hiện nay, tội phạm thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi hơn, sử dụng công nghệ cao, phương tiện thiết bị hiện đại để thực hiện hành vi phạm tội và che giấu tội phạm. Do đó, nguồn lực khoa học công nghệ phải đi trước một bước và trước hết cần có cơ sở vật chất, con người, thiết bị, phương tiện. Vừa qua, Bộ Công an cũng đã trình và Thủ tướng đã cơ bản đồng ý về mặt nguyên tắc chủ trương phê duyệt đầu tư Đề án “Phát triển toàn diện công tác Kỹ thuật hình sự giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn 2030 trong Công an nhân dân”. Đề án này được triển khai cùng với việc hoàn thành trụ sở làm việc khang trang là những bước đầu tiên rất quan trọng, là tiền đề cần thiết để xây dựng lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an nhân dân tiến lên hiện đại trước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và lực lượng Kỹ thuật hình sự nói riêng sẽ tiếp tục triển khai các nội dung Đề án thiết thực, hiệu quả nhất; tương tự như 2 Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Căn cước công dân đã được thực hiện và hoàn thành rất tốt, để lại nhiều kinh nghiệm quý báu về công tác đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm và đúng tiến độ, hiệu quả cao, chất lượng. Thủ tướng cho rằng, cơ sở vật chất, trang thiết bị dù có đầu tư xây dựng, mua sắm nhiều thế nào, hiện đại bao nhiêu nhưng nếu không có con người, không có những cán bộ có thể làm chủ khoa học, công nghệ, sử dụng thành thạo trang thiết bị thì cũng không có ý nghĩa và việc quan tâm đầu tư sẽ không đạt hiệu quả cao.

Thủ tướng đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an thường xuyên quan tâm đào tạo, xây dựng, củng cố lực lượng Kỹ thuật hình sự từ Bộ đến cấp huyện với nhiều chuyên gia giỏi, đầu ngành, không những đóng góp cho công tác kỹ thuật hình sự, phòng chống tội phạm mà còn tham gia phát triển khoa học, công nghệ của đất nước, trở thành các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực khoa học khác. Mỗi cán bộ chiến sĩ lực lượng kỹ thuật hình sự phải luôn có ý thức, nghị lực, khát vọng vươn lên, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực đã được đầu tư, trang bị; đồng thời, tích cực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, đi trước, làm chủ công nghệ, trang thiết bị, trước hết là phục vụ phòng, chống tội phạm, sau đó là tham gia hỗ trợ, thúc đẩy công nghệ phát triển làm nền tảng, động lực để phát triển kinh tế - xã hội...

Thủ tướng đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo toàn lực lượng Công an nhân dân tiếp tục phát huy tốt vai trò là một trong những lực lượng tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh; góp phần cùng cả hệ thống chính trị khống chế, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, phải chủ động dự báo, đánh giá tình hình và có các kế hoạch, giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự, phòng ngừa từ sớm, từ xa để giữ thế chủ động trong mọi tình huống, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mong đợi và luôn tin tưởng rằng, lực lượng Công an nhân dân sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, lập nhiều chiến công, thành tích, hoàn thành xuất sắc trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. “Chúc các đồng chí luôn vững vàng với “thanh bảo kiếm và lá chắn” cùng đồng bào, chiến sĩ cả nước thi đua quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 và phòng chống tội phạm; bảo đảm trật tự, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Lực lượng Công an nhân dân giữ vững trận địa tuyến đầu chống dịch và phòng, chống tội phạm ảnh 3

“Đã có hơn 1.400 đồng chí nhiễm dịch bệnh, trong đó 6 đồng chí tử vong, 3 đồng chí hy sinh trong cuộc chiến chống Covid-19, cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bị thương, hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm. Đó là những minh chứng hùng hồn nhất thể hiện bản chất tốt đẹp, cao quý của người Công an cách mạng, “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình”, thực sự xứng đáng là “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Đảng, Nhà nước trân trọng, chia sẻ, thấu hiểu, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của các lực lượng tuyến đầu chống dịch, trong đó có các chiến sĩ Công an nhân dân. Tôi thấu hiểu hơn và chia sẻ sâu sắc với cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng, đặc biệt là những đồng chí đang trên tuyến đầu chống dịch, chống tội phạm. Các đồng chí xứng đáng được tôn vinh, ghi nhận, tạo điều kiện công tác bởi lao động nặng nhọc, độc hại, những cống hiến lặng thầm cho sự nghiệp phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự của đất nước”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC