Văn hóa - Giải trí

Lửa thử vàng, gian nan thử… đạo diễn!

Dũ Cát
ANTD.VN - Việc gần đây nhiều đạo diễn trao vai quan trọng nhất trong phim cho các gương mặt mới “nổi”, thậm chí chưa từng đóng phim lần nào đã khiến nhiều người tò mò và ngạc nhiên. 

Lửa thử vàng, gian nan thử… đạo diễn! ảnh 1

Sau “Hiệp sĩ mù”, Ngọc Thanh Tâm được NSƯT Hồng Ánh tin tưởng giao vai chính trong dự án phim điện ảnh đầu tay của mình

Mạo hiểm vì nghệ thuật? 

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng từng thổ lộ rằng, chọn diễn viên tên tuổi đóng phim là chuyện bình thường, vì rõ ràng điều ấy có lợi hơn về mặt doanh thu phòng vé. Tuy nhiên, có lẽ không phải đạo diễn nào cũng đủ sự kỹ càng và cẩn trọng như anh, nói cách khác là họ “liều” hơn anh.

Còn nhớ cách đây không lâu, khi bộ phim điện ảnh “Tấm Cám” ra rạp, diễn xuất của nữ diễn viên chính Hạ Vy trong vai Tấm đã tạo nên một cuộc tranh luận đầy hài hước. Nguyên do là bởi cô gái có biệt danh “mỹ nữ vạn người mê” đã trình làng một lối diễn xuất được ví von là vạn người…chê. Thậm chí một phân cảnh Hạ Vy diễn xuất ở phần kết phim còn trở thành nguồn cảm hứng để cư dân mạng “chế” ra các bức ảnh mà mọi người vẫn nói vui là “cười không nhặt được mồm” suốt một thời gian. 

Trước đó khi được hỏi lý do giao vai diễn quan trọng này cho Hạ Vy, “đả nữ” Ngô Thanh Vân trong vai trò nhà sản xuất kiêm đạo diễn bộ phim này quả quyết cô nhìn thấy cái hồn của nhân vật Tấm trong Hạ Vy. Cũng theo Ngô Thanh Vân, khi nhìn thấy Hạ Vy khoác chiếc áo của Tấm vào và đứng trước ống kính thì cô biết sự lựa chọn của mình không sai.

Tuy nhiên, không ít người cho rằng, một trong những lý do không nhỏ khiến nhà sản xuất mạo hiểm chọn Hạ Vy còn bởi thời điểm đó, “hotgirl” này đang là tâm điểm của mọi sự chú ý khi được biết đến là bạn gái của thiếu gia “phố núi” Nguyễn Quốc Cường – chồng cũ của “nữ hoàng giải trí” Hồ Ngọc Hà. Và không thể phủ nhận điều này về mặt PR truyền thông cho phim là cực kỳ có lợi. Chỉ có điều giá như Hạ Vy diễn xuất ổn hơn thì dư luận đã hoàn toàn tin vào sự mạo hiểm vì nghệ thuật của nhà sản xuất.

Không hẳn vì doanh thu

Lửa thử vàng, gian nan thử… đạo diễn! ảnh 2

Hạ Vy với diễn xuất…“vạn người chê” sau vai diễn đầu tay trong phim “Tấm Cám”

Mới đây khi NSƯT Hồng Ánh ra mắt dự án phim điện ảnh đầu tay “Đảo của dân ngụ cư” mà cô làm đạo diễn, nhiều người khá bất ngờ vì vai nữ chính được Hồng Ánh giao cho nữ diễn viên trẻ Ngọc Thanh Tâm. Đối với những người quan tâm đến môn nghệ thuật thứ bảy thì Ngọc Thanh Tâm không hẳn gương mặt mới.

Cô gái trẻ này từng đảm nhận vai chính trong bộ phim điện ảnh “Hiệp sĩ mù” mà ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là nhà sản xuất. Có điều, dấu ấn về diễn xuất mà Ngọc Thanh Tâm để lại sau bộ phim này không nhiều. Trong khi đó, dự án phim mà Hồng Ánh đang thực hiện được tiết lộ là thuộc dòng phim nghệ thuật, tức là diễn xuất của diễn viên đóng vai trò vô cùng quan trọng, nếu không muốn nói là quyết định đến sự thành bại của cả một bộ phim.

Bởi lẽ, với những phim thuộc dòng thương mại, nhắm tới yếu tố doanh thu thì diễn xuất có dở một chút vẫn có thể được cứu vãn bởi nhiều thứ khác, nhất là yếu tố giải trí. Còn đã xác định làm phim nghệ thuật thì chắc chắn dù diễn viên chính là ai, gạo cội hay mới toanh đều sẽ bị nhặt “sạn” và “soi” rất kỹ. 

“Ông hoàng nhạc Việt” Đàm Vĩnh Hưng được xem là người đứng sau hậu thuẫn để Ngọc Thanh Tâm rộng đường vào showbiz Việt. Nữ diễn viên trẻ này cũng được xem là có bệ phóng thuận lợi hơn so với các gương mặt mới khác bởi cô là tiểu thư của một gia đình kinh doanh bề thế.

Hẳn việc Hồng Ánh chọn Ngọc Thanh Tâm đóng phim không phải tìm đầu ra cho vé, vì nếu để bán vé thì chắc chắn cô sẽ chọn một cái tên “hot” hơn, một “ngôi sao” giải trí có lượng “fan” hùng hậu hơn. Nếu nói chọn cô gái này vì diễn xuất tốt thì e rằng cần phải đợi phim “ra lò” mới có thể kiểm chứng. Còn với đạo diễn, đây cũng là dịp để “thử vàng” với sự lựa chọn của mình!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC