Pháp luật

TP.HCM

Lừa gần 2,8 tỷ đồng của hụi viên, rồi tuyên bố... bùng

Hồng Hà
ANTĐ - Làm ăn thua lỗ, Ngọc đã nghĩ ra cách chiếm đoạt tiền tỷ của hụi viên rồi tuyên bố “bể hụi”.

Ngày 23/10, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm, bác toàn bộ kháng cáo, tuyên y án 10 năm tù đối với bị cáo Dư Phấn Ngọc (SN 1966, ngụ TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lừa gần 2,8 tỷ đồng của hụi viên, rồi tuyên bố... bùng ảnh 1Bị cáo Dư Phấn Ngọc bị phạt y án 10 năm tù

Theo hồ sơ vụ án, hai mẹ con Châu Kỳ Trinh và Dư Phấn Ngọc cùng ngụ ở phường 2, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Năm 1999, bà Trinh đứng ra làm chủ nhiều dây hụi và trong thời gian này, Trinh chi trả tiền hụi cho các hụi viên đầy đủ nên đã tạo được uy tín.

Đến năm 2005, do lớn tuổi nên bà Trinh giao toàn bộ số hụi cho con mình là Ngọc quản lý. Lợi dụng việc này, Ngọc đã lấy tiền hụi mua dụng cụ, thiết bị phục vụ cho việc kinh doanh phụ liệu uốc tóc nhưng bị thua lỗ. Đến tháng 2/2010, Ngọc bị mất khả năng tài chính, nợ tiền hụi của nhiều người và nợ tiền vay của hai người khác khoảng 400 triệu đồng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2011 đến tháng 4/2013, Ngọc đã mở tất cả 13 dây hụi tháng, mỗi dây hụi từ 3 triệu đến 10 triệu đồng. Sau đó, Ngọc đã ghi khống tên hụi viên để hốt hụi rồi tuyên bố bể hụi, chiếm đoạt của 16 hụi viên tổng số tiền gần 2,8 tỷ đồng để bù đắp các khoản nợ và sử dụng cho mục đích cá nhân.

Ngoài trách nhiệm hình sự, tòa còn buộc bị cáo phải bồi hoàn toàn bộ số tiền chiếm đoạt của 16 bị hại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC