Pháp luật

TP.HCM

“Bể hụi” một chủ hụi chiếm đoạt gần 6,5 tỷ đồng

Hồng Hà
ANTĐ - Lợi dụng việc làm chủ hụi ban đầu tạo được lòng tin với nhiều người, sau đó chủ hụi ghi khống để hốt và chiếm đoạt tiền của nhiều hụi viên. Trong vụ án có đến 76 người bị chủ hụi này chiếm đoạt tiền hụi lên đến hàng tỷ đồng.
Ngày 31/7, Tòa phúc thẩm TAND TP.HCM đã xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của các bị hại, tuyên tăng án từ 13 năm tù lên 14 năm tù, đối với bị cáo Võ Ngọc Thúy (SN 1974, ngụ TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ “bể hụi” tiền tỷ này đã làm nhiều bị hại lao đao khi tài sản của họ bị chiếm đoạt và có 30 bị hại trong vụ án đã kháng cáo lại bản án sơ thẩm đề nghị cấp phúc thẩm, xử tăng hình phạt đối với bị cáo Võ Ngọc Thúy chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

“Bể hụi” một chủ hụi chiếm đoạt gần 6,5 tỷ đồng ảnh 1

Bị cáo Võ Ngọc Thúy bị tòa phúc thẩm xử tăng hình phạt lên 14 năm tù


Theo nội dung bản án sơ thẩm xác định, Võ Ngọc Thúy sống bằng nghề mua bán bông (hoa) ở TP Sa Đéc. Đến năm 2008, Thúy bắt đầu làm chủ hụi (đầu thảo) với nhiều loại hụi: hụi ngày (hình thức chơi hụi ngày giống như Thúy vay tiền của các hụi viên với lãi suất tương đương 7,84%/35 ngày) và hụi tháng.

Trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2010, Thúy làm chủ hụi chi trả tiền cho các hụi viên đầy đủ. Từ đó, tạo được lòng tin cho hụi viên, nên nhiều hụi viên không trực tiếp đi bỏ hụi, mà Thúy nói hụi bỏ bao nhiêu tiền thì hụi viên đóng tiền bấy nhiêu. Đến đầu năm 2011, do chi tiêu cá nhân bị thâm hụt tiền và có một số hụi viên tham gia chơi hụi đã hốt xong, không đóng tiền hụi chết lại cho Thúy. Tránh bị bể hụi, sợ mất uy tín, Thúy phải đóng thay cho những người này.

Để có tiền trả nợ cho các hụi viên tham gia chơi hụi và có tiền chi tiêu cá nhân, Thúy đã lợi dụng việc các hụi viên tham gia chơi hụi ngày đều muốn hốt chót kiếm lãi nên không có hụi viên nào khui hụi. Từ đó, Thúy chiếm đoạt tiền các phần hụi ngày trả cho các hụi viên tham gia chơi trong dây hụi tháng. Đồng thời, Thúy còn dùng tên thật của các hụi viên đang tham gia chơi trong từng dây hụi tháng chưa có nhu cầu hốt hụi (nuôi hụi sống) nhưng lại nói dối là hụi viên hốt hụi rồi.

Ngoài ra, Thúy còn lợi dụng việc làm chủ hụi đưa ra hình thức choàng hụi, có nghĩa là một lần khui hụi có 2 hụi viên muốn hốt hụi để một trong hai người bỏ tiền vào hốt hụi. Nhưng thực tế không có hụi viên nào có nhu cầu choàng hụi. Đây chỉ là thủ đoạn để Thúy chiếm đoạt tiền của các hụi viên khác. Ngoài ra, Thúy còn vay tiền của các hụi viên bằng cách nói dối là cho người khác vay đáo nợ ngân hàng. Nhưng thực chất Thúy chiếm đoạt trả nợ xoay vòng cho các hụi viên đến kỳ hốt hụi.

Đến cuối tháng 7/2012, Thúy hoàn toàn không còn khả năng trả tiền cho các hụi viên. Ngày 27/8/2012, Võ Ngọc Thúy đến Công an phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc trình báo về hành vi chiếm đoạt tiền của các hụi viên do Thúy làm chủ hụi. Qua thẩm tra xác minh, đến ngày 12/11/2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Võ Ngọc Thúy để điều tra làm rõ.

Trong quá trình điều tra đã thu thập sổ ghi theo dõi hụi, trong đó thể hiện tên các bị hại Thúy mạo danh lấy tên hụi viên hốt hụi để chiếm đoạt tiền 34 dây hụi và các biên nhận tiền vay. Qua đối chiếu, Thúy thừa nhận chiếm đoạt của 76 người bị hại với số tiền trên 7,2 tỷ đồng. Trong đó, có 6 bị hại không yêu cầu xử lý hình sự và dân sự, với số tiền gần 840 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền mà Thúy chiếm đoạt còn lại của 70 người bị hại là 6,5 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC