Đời sống

Lòng tốt cho đi

Lan Tử
ANTĐ - Trời lạnh buốt, tuyết rơi dày đặc, bên một cửa hàng bánh mỳ kẹp thịt, mùi thịt nướng với bơ tỏa ra thơm lừng. Mọi người xếp hàng mua bánh khá đông, ai cũng muốn có một bữa sáng nóng hổi và ngon lành để chống chọi lại với cái lạnh tê cóng của mùa đông.

Một người phụ nữ gầy gò khắc khổ, co ro trong tấm khăn choàng cũ rách đứng nép bên bức tường cạnh cửa hàng bánh mỳ, thèm thuồng nhìn những chiếc bánh mỳ kẹp thịt thơm phức đang được trao tới những người mua.

Dưới chân chị là 3 đứa nhỏ sàn sàn nhau tầm 7, 8 tuổi, lem luốc, run rẩy vì rét, khóc rấm rứt giật gấu váy mẹ vì đói. Người phụ nữ xòe bàn tay đếm đi đếm lại vài đồng xu, những mong mỗi lần đếm số xu sẽ tăng lên để chị có thể đủ tiền mua được một cái bánh mỳ kẹp thịt cho lũ con đói khát, nhưng số tiền vẫn là không đủ.

Người phụ nữ ngước nhìn như van vỉ những người đang đứng mua bánh, nhưng ai cũng chỉ liếc nhìn chị rồi vội vã quay đi khi nhận xong chiếc bánh của mình, ánh mắt chị càng lúc càng tuyệt vọng. Một chiếc xe tải nhỏ xập xệ chuyên chở thuê vật liệu xây dựng đỗ xịch lại, anh lái xe trông mệt mỏi trong bộ quần áo bảo hộ lao động bạc phếch nhảy xuống. Anh xếp hàng và mua một chiếc bánh mỳ cho mình. Cả đêm qua anh không được ngủ chút nào vì phải chở hàng tăng ca, sắp vào năm học mới, những đứa con của anh ở nhà cần sách vở và bộ quần áo mới.

Ánh mắt anh lái xe lướt qua xung quanh và bắt gặp ánh mắt van vỉ tuyệt vọng của người phụ nữ lang thang cùng 3 đứa trẻ nheo nhóc bên cạnh cửa hàng, anh như nhìn thấy người vợ và những đứa con gầy gò của mình ở nhà. Thở dài, anh đưa tay vào túi quần lấy ra những đồng tiền công nhàu nát ít ỏi mà anh vừa được nhận cho một đêm lao động vất vả, anh gọi 4 chiếc bánh mỳ kẹp nhiều thịt và mang tới chỗ người phụ nữ. Anh đưa cho chị và bảo hãy cho lũ trẻ ăn cho nóng rồi quay lại mua cho mình. Anh hiểu rằng hôm nay mình sẽ không có bữa trưa.

Người phụ nữ chảy nước mắt lí nhí cảm ơn anh rồi chia bánh mỳ cho lũ con đói ngấu, nhìn anh với vẻ biết ơn vô hạn. Khi anh lái xe quay lại mua bánh cho mình thì một người đàn ông xếp hàng trước anh quay lại đưa cho anh một chiếc bánh mỳ vừa mới làm đang bốc khói và bảo: “Anh ăn đi cho nóng. Tôi đã trả tiền hết cho cả suất của anh và 4 mẹ con người phụ nữ kia rồi. Cảm ơn anh!”.

Họ nhìn nhau rưng rưng và mỉm cười, chẳng cần nói gì cả, nhưng họ đều hiểu rằng: Lòng tốt cho đi như chiếc boomerang, nó sẽ quay trở lại với chính người phóng đi, để cho cuộc đời này luôn nở những bông hoa của tình người tươi thắm nhất.

Theo Inspire21

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC