Pháp luật

Lợi dụng chập tối, tàu 'khủng long' hút cát trộm trên sông Hồng

Hoàng Phong
ANTD.VN - Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội vừa phát hiện, tạm giữ một tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng.

Vào khoảng 19h30 phút tối 9-3, tổ công tác của Đội Cảnh sát đường thủy số 1 trong quá trình làm nhiệm vụ tại tuyến sông Hồng, đoạn đi qua địa bàn xã Hải Bối, huyện Đông Anh, phát hiện một tàu không số hiệu, đang có hành vi khai thác cát trái phép.

Tổ công tác lập tức triển khai đưa xuồng đặc chủng áp sát tàu vi phạm, khống chế những người có mặt trên tàu để làm rõ hành vi vi phạm.

Lợi dụng chập tối, tàu 'khủng long' hút cát trộm trên sông Hồng ảnh 1
Chiếc tàu khai thác cát trái phép bị Đội Cảnh sát đường thủy số 1 phát hiện xử lý

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu có Nguyễn Văn Hùng (SN 1984, ở phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Nguyễn Văn Hùng không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào được phép khai thác khoáng sản, giấy chứng nhận khả năng, chuyên môn đường thủy nội địa cũng như các loại giấy tờ có liên quan.

Đội Cảnh sát đường thủy số 1 đã hoàn thiện các thủ tục ban đầu, đồng thời đưa tàu vi phạm về tạm giữ tại cảng Sơn Tây để đảm bảo an toàn, xử lý nghiêm.

Lợi dụng chập tối, tàu 'khủng long' hút cát trộm trên sông Hồng ảnh 2
Cảnh sát đường thủy số 1 lập biên bản xử lý vi phạm

Thông tin với PV ANTĐ, chỉ huy Đội Cảnh sát đường thủy số 1 cho biết: lợi dụng đêm tối, những điểm khuất vắng, địa bàn giáp ranh, các đối tượng khai thác cát trái phép tìm đủ mọi cách để hoạt động.

Nhằm trốn tránh sự kiểm tra phát hiện của Cảnh sát đường thủy và lực lượng chức năng, các đối tượng đầu tư, sử dụng những thiết bị đầu nổ, ống hút với kích cỡ, công suất lớn để nhanh chóng khai thác cát nhiều nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Khi bị Cảnh sát đường thủy phát hiện, bắt giữ, chúng sẵn sàng chống trả quyết liệt, thậm chí vứt phương tiện lại giữa sông hoặc tháo hệ thống máy hút thả dưới sông để phi tang.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC