Loại quả cực độc, gây chết người nhưng… cực ngon

ANTD.VN - Đó là quả ackee, nếu không biết cách ăn, độc tố của nó sẽ gây chết người trong vòng 24 giờ.

Loại quả độc chết người này lại chính là “quốc hồn quốc túy” của người Jamaica

Ackee là cây thân gỗ cho quả cực độc với loại chất độc chết người là hypoglycin A và hypoglycin B

Quả ackee tương đối to, nặng từ 100-200g, khi chín có màu đỏ tươi và tự mở ra, nhìn rất bắt mắt

Bên trong quả có 2 - 4 khía, mỗi khía có 1 hạt và mỗi hạt có một đoạn cuống thịt dày, màu vàng ươm, mềm mượt và xốp như miếng kem tươi

Tuy nhiên, người Jamaica lại có cách thức tránh ngộ độc vô cùng đơn giản

Đó là khi quả chín tự nhiên, tự tách khía, phơi hạt, ackee chuyển hóa độc tố hypoglycin A thành khí, giải phóng triệt để khi quả tự nứt tung

Độc tố hypoglycin B trong quả ackee chỉ nằm trong hạt, không bị giải phóng

Và phần ngon lành, hấp dẫn nhất của loài quả này là lớp cùi cuống hạt dày xốp, màu vàng tươi với vị béo ngậy

Món “quốc hồn quốc túy” của người Jamaica chính là ackee cá muối xào có vị đậm đà của cá và thơm bùi của ackee