Cá đắng có kích thước nhỏ như ngón tay hoặc to hơn một chút
Lưng cá màu đen bóng, bụng màu trắng, vây xen lẫn sọc đỏ, khá giống với cá bống
Loài cá đắng quý hiếm được cho là chỉ có ở dãy Hoàng Liên Sơn cao vút và hiểm trở
Cá đắng thường chui trong hốc đá, không ra ngoài nên chỉ có cách làm cá say bằng nhựa của cây và thật kiên nhẫn mới bắt được
Loài cá này từ thịt tới ruột đều có vị đắng nên khi ăn sẽ thấy vị đắng thanh mát của thịt, sau đó vị ngọt nhanh chóng tan vào miệng, rất hấp dẫn
Số lượng loài này đang sụt giảm nên phải rất may mắn thực khách mới được thưởng thức