Quân sự

Lo Nga, Anh thành lập 2 lữ đoàn thiết giáp cơ động

Đặng Vũ
ANTD.VN - Trước những căng thẳng từ Nga, Anh chuẩn bị thành lập 2 lữ đoàn thiết giáp tấn công cơ động với thành phần chính là các xe bọc thép được xây dựng trên khung gầm Ajax.

Mỗi lữ đoàn này sẽ bao gồm 2 trung đoàn xe trinh sát bọc thép với số lượng khoảng 100 chiếc, đều được chế tạo từ khung gầm Ajax. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Michael Fallon, nước này sẽ thử nghiệm mô hình đơn vị tấn công cơ động vào năm 2017 và lữ đoàn đầy đủ sẽ hình thành vào năm 2020.

Theo truyền thông Anh, lực lượng này được thiết kế để triển khai đến bất cứ nơi nào tại châu Âu chỉ trong vòng một vài giờ nhằm ngăn chặn một cuộc xâm lược có khả năng xảy ra từ Nga.

Lo Nga, Anh thành lập 2 lữ đoàn thiết giáp cơ động ảnh 1

Các lữ đoàn tấn công cơ động mới của Anh sẽ bao gồm nhiều xe bọc thép Ajax

Mặc dù Ajax được xếp vào xe bọc thép chiến đấu, trên thực tế nó lại là xe tăng hạng nhẹ và được trang bị nhiều loại vũ khí độc nhất như súng máy 40mm, sử dụng loại đạn thế hệ mới, được cho là có khả năng xuyên thủng lớp giáp đồng chất dày 100mm.

Trọng lượng chiến đấu của Ajax cũng chỉ là 38 tấn, tức là thích hợp để vận chuyển bằng các máy bay C-130 Hercules đến những nơi có mức độ nguy hiểm cao.

Một điểm mạnh khác của Ajax đó là hệ thống trinh sát của nó cho phép tổ lái phát hiện ra được quân đối phương trong mọi điều kiện thời tiết. Dữ liệu thu thập được sẽ được truyền tới các trung tâm chỉ huy theo thời gian thực.

Lực lượng vũ trang Anh đã đặt hàng 589 phương tiện chiến đấu xây dựng từ khung gầm Ajax và sẽ phân bổ cho mỗi tiểu đoàn bộ binh 2 chiếc xe loại này.

Theo Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC