Quân sự

Lộ ảnh thực tế rô-bốt 4 chân, trang bị tên lửa chống tăng của Nga

Đặng Vũ
ANTĐ -Tổng biên tập tạp chí National Defense của Nga, ông Igor Korotchenko vừa đăng tải hình ảnh đầu tiên về rô-bốt 4 chân phát triển cho quân đội Nga có tên Rys (Lynx), có trang bị tên lửa chống tăng và súng máy.

Theo ông Igor Korotchenko, rô-bốt này mang hình dạng của một động vật 4 chân, mang theo trên lưng là súng phóng lựu và súng máy.

Vào hồi cuối tháng 3-2016, truyền thông Nga đã đưa tin về việc quân đội Nga đang phát triên loại rô-bốt nói trên. Rô-bốt này được sử dụng như một thiết bị do thám, vận chuyển vũ khí đạn dược, dò mìn, thậm chí tấn công bằng súng máy và tên lửa chống tăng. Ngoài ra, Nga còn có thể sử dụng Rys để sơ tán những chiến binh bị thương trên chiến trường.
Rô-bốt Rys của Nga

Rô-bốt Rys của Nga

Rô-bốt Rys của Nga

Rys nặng 400 kg, có thể di chuyển với tốc độ 15 km/h trên địa hình bằng phẳng và 10 km/h ở các địa hình khó khăn. Loại rô-bốt này có thể di chuyển được nhiều địa hình hiểm trở bao gồm địa hình cát sâu 10cm, cỏ cao 1m, nước sâu 40cm, cũng như băng tuyết và đường núi gồ ghề.

Ngoài ra, Nga còn tìm cách để rô-bốt này vượt qua được các bậc cao đến 50 cm, cầu thang trong các tòa nhà công nghiệp có độ nghiêng đến 30 độ và độ cao mặt bậc đến 20 cm, hào rộng đến 50 cm và tường cao đến 40 cm, rộng đến 30 cm. Quá trình chạy thử của hệ thống rô-bốt này có thể vào năm 2019.

Kiểu rô-bốt mô phỏng sinh học dành cho các mục đích dân sự và quân sự không còn là điều lạ ở nhiều nước trên thế giới. Italia gần đây đã giới thiệu một loại rô-bốt hình dạng giống bạch tuộc có tên Poseidon. Cơ quan Nghiên cứu Các dự án quốc phòng tiên tiến (DAPRA) của Mỹ cũng đã tạo ra một rô-bốt hình dạng giống với thú 4 chân.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC