Quân sự

Lính Mỹ chặn quân cảnh Nga tiếp cận tam giác biên giới chiến lược ở Syria

Tuấn Anh
ANTD.VN - Các cuộc đối đầu ngắn ngủi đã gia tăng gần đây ở Đông Bắc Syria sau động thái của lính Mỹ ngăn chặn quân cảnh Nga tiếp cận khu vực tam giác biên giới chiến lược, nối liền Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq.
Lực lượng quân đội Mỹ tại Syria

Lực lượng quân đội Mỹ tại Syria

Theo các báo cáo mới nhất từ tỉnh Al-Hasakah, các lực lượng Mỹ đã thiết lập các chốt phong tỏa ở huyện Al-Malikiyah, gần thành phố Mosul của Iraq và tỉnh Sirnak của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khu vực này có vai trò cực kỳ quan trọng vì nó sẽ giúp lực lượng quân cảnh Nga ở Syria tiếp cận cửa khẩu biên giới lớn với cả Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực người Kurd ở Iraq.

Trước đây, cách duy nhất để người dân sống ở các khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát đi tới khu vực người Kurd ở Iraq, đặc biệt là các tỉnh Nineveh và Erbil, là thông qua phương tiện vận tải hàng không.

Tuy nhiên, sau thỏa thuận giữa quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), có vẻ như huyện Al-Malikiyah sẽ được cả hai bên phối hợp kiểm soát.

Mặc dù vậy, lực lượng Mỹ tại đây đã nhiều lần chặn quân cảnh Nga tiếp cận khu vực tam giác biên giới và thiết lập các điểm kiểm soát dọc theo cửa khẩu Simalka.

Các biện pháp trừng phạt hiện tại của Mỹ nhằm tìm cách cô lập Syria và tiếp tục ngăn cản binh sĩ Syria và quân cảnh Nga tiếp cận khu vực quan trọng này, buộc Syria phải dựa vào hoạt động vận tải hàng không và đường cao tốc Damascus-Baghdad.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC