Thế giới

Lính đánh thuê Wagner Nga thiệt hại nặng sau khi sở chỉ huy trúng tên lửa HIMARS Ukraine?

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau cuộc tấn công của tên lửa HIMARS Ukraine, có thông tin cho biết 100 lính đánh thuê Wagner Nga đã bị loại khỏi vòng chiến đấu, bao gồm cả chỉ huy cấp cao.
Một phóng viên Nga đã chụp ảnh trung tâm tác chiến của lính đánh thuê Wagner tại thành phố Popasnaya rồi đăng tải mà không xóa mờ địa chỉ, dẫn tới việc tòa nhà trở thành mục tiêu bị tên lửa HIMARS Ukraine tấn công sau đó không lâu.
Theo các thông báo chính thức đầu tiên, cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine vào "công ty quân sự tư nhân Wagner" (còn được gọi là Liga) ở Popasnaya đã khiến khoảng 100 lính đánh thuê bị thương vong.
Đáng chú ý là có thông tin cho biết, tình báo Ukraine đã nắm được lịch trình của người đứng đầu công ty quân sự tư nhân (PMC) này - ông Prigozhin và đã chọn thời điểm tấn công ngay khi nhân vật trên có mặt tại tòa nhà.
Người đứng đầu cơ quan quản lý hành chính khu vực Lugansk của chính quyền Ukraine (thống đốc Lugansk) - ông Serhii Gaidai đã thông tin chi tiết như vậy trong một cuộc điện đàm.
"Hiện tại chúng tôi sẽ không thông báo chi tiết về cuộc tấn công, nhưng có xác nhận tại thực địa về việc ít nhất 100 lính đánh thuê Wagner đã thiệt mạng sau khi bị tên lửa HIMARS tới 'hỏi thăm'".
"Chúng tôi đang xác minh sự có mặt có người đứng đầu Wagner - Prygozhin - người có biệt danh 'đầu bếp của Điện Kremlin', thông tin cụ thể sẽ được cung cấp trong thời gian sớm nhất", Thống đốc Serhii Gaidai nói rõ.
Tuy vậy theo nhận xét của các chuyên gia phân tích, cùng những tin đồn về cái chết của Prigozhin - điều này rất giống với thông tin sai lệch nhằm gây hoang mang, hoặc là một nỗ lực đặc biệt để "che dấu vết".
Cần nói thêm, đây không phải lần đầu tiên báo chí Nga bằng cách đăng tải thông tin từ chiến trường đã làm hại quân mình, trước đó đã ghi nhận việc một số khẩu đội cối và pháo binh của Nga bị tấn công bằng máy bay không người lái khi các phóng viên để lộ vị trí.
Dự báo trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng Nga sẽ phải đưa ra hướng dẫn đặc biệt cho các phóng viên chiến trường khi tác nghiệp tại thực địa để tránh lặp lại những sai lầm tương tự như đã thống kê ở trên.
Ngoài ra nếu con số 100 lính đánh thuê Wagner thiệt mạng sau cuộc tấn công của tên lửa HIMARS Ukraine chính xác thì đây chính là tổn thất lớn nhất về nhân sự đối với công ty quân sự tư nhân này sau sự kiện diễn ra tại Syria hồi năm 2018.
Khi đó một tốp lính đánh thuê Wagner đã yểm trợ Quân đội chính phủ Syria trong hoạt động quân sự nhằm vào các tay súng vũ trang người Kurd do Mỹ bảo trợ tại khu vực Đông Bắc Cộng hòa Ả Rập.
Kết quả là sau một trận oanh kích dữ dội của Không quân và Pháo binh Mỹ, đã có hơn 200 lính đánh thuê Wagner thiệt mạng- tổn thất lớn nhất trong lịch sử công ty quân sự tư nhân của Nga.
Bộ Quốc phòng Nga không đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào liên quan đến những gì báo chí Ukraine đăng tải, bởi về mặt lý thuyết, họ vẫn khẳng định không có liên quan gì tới nhóm lính đánh thuê trên.
Một lần nữa, hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 HIMARS do Mỹ viện trợ lại chứng tỏ sự đáng sợ của mình, nó thực sự là một vũ khí giúp thay đổi cục diện chiến trường.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC