Thế giới

Lính biên phòng Trung Quốc - Ấn Độ bám ‘chốt’ bất chấp mùa đông

Hải Yến
ANTD.VN -  Binh lính biên giới Ấn Độ - Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bám trụ tại hiện trường, bất chấp mùa đông khắc nghiệt đang kéo tới, bởi vòng đàm phán song phương tiếp tục thất bại trong tuần qua.
Lính biên phòng Trung Quốc - Ấn Độ bám ‘chốt’ bất chấp mùa đông ảnh 1

Lính biên phòng Ấn Độ- Trung Quốc dường như đã quen với thời tiết mùa đông buốt giá, cảnh giác lẫn nhau

Cuối tuần trước, vòng đàm phán quân sự lần thứ 13 cấp chỉ huy giữa Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục sụp đổ, khi bên này đổ lỗi cho bên kia: Bắc Kinh cáo buộc New Delhi đưa ra các yêu cầu vô lý trong khi New Delhi cáo buộc Bắc Kinh không đưa ra được “đề xuất hướng tới tương lai”.

Theo ông Lin Minwang, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Phúc Đán, khi mùa đông đang đến gần, cuộc đối đầu sẽ tiếp tục và lần này binh sĩ sẽ quen với điều kiện khắc nghiệt hơn. “Quân của cả hai bên đã chạm trán nhau vào mùa đông năm ngoái. Cả hai đều đã có kinh nghiệm trong điều kiện thời tiết như vậy”, ông Lin nói.

Các cuộc đàm phán vẫn bế tắc và một trong những mâu thuẫn là đề xuất của Ấn Độ để cả hai bên quay trở lại vị trí của mình ở khu vực phía tây dọc theo Đường kiểm soát thực tế vào tháng 4 năm ngoái. Nhưng Trung Quốc chỉ công nhận các vị trí được duy trì sau cuộc chiến biên giới năm 1962.

Tương tự, ông Rajeev Ranjan Chaturvedy, giáo sư tại Đại học Nalanda, cho biết, quan điểm còn nhiều khắc biệt khiến đàm phán khó khăn. “Cả hai bên đang chuẩn bị cho mùa đông và rất có thể biên giới sẽ vẫn nóng ngay cả trong mùa đông lạnh giá”, ông nói.

Căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng này lên cao kể từ sau khi xảy ra vụ đụng độ chết người tại Thung lũng Galwan ở Ladakh vào tháng 6 năm ngoái, khi lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc có cuộc chạm trán đẫm máu nhất trong hơn 4 thập kỷ.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC