Thế giới

Căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Syria sắp bị tấn công trong 24h tới, ai đứng sau?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ là Al-Tanf tại Syria bị đe dọa tấn công trong 24 giờ tới, Lầu Năm Góc liền ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu căn cứ này.
Syria, Iran cùng một số nhóm lực lượng quân sự khác ủng hộ Damascus và Tehran xác nhận rằng, chuẩn bị có một cuộc tấn công lớn nhằm vào Al-Tanf, khu căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Syria.
Theo dữ liệu sơ bộ, cuộc tấn công có thể được thực hiện từ lãnh thổ của Iran hoặc từ chính lãnh thổ của Syria.
Cuộc tấn công dự kiến ​​sẽ được thực hiện trong vòng 24h tới. Mặt khác, căn cứ quân sự Mỹ tại Syria không phải là mục tiêu duy nhất, mà lãnh Israel cũng sẽ bị tấn công
Ngay sau khi nhận được những thông tin cảnh báo đe dọa, lãnh đạo khu căn cứ Al-Tanf liền ban bố tình trạng khẩn cấp.
Tất cả các binh sĩ đang đóng tại đây được đặt trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng chiến đấu.
Ngoài ra các hệ thống phòng không được triển khai tại khu vực Al-Tanf đã được đưa vào tình trạng kích hoạt, sẵn sàng đánh trả đòn tập kích bằng tên lửa của đối phương.
Trên bầu trời, các máy bay trinh sát và cảnh báo sớm của Mỹ đang quần đảo, nhằm báo trước cho lực lượng bên dưới các dấu hiệu của đợt tấn công, để từ đó họ không bất ngờ và có phương án đánh trả.
Đây không phải lần đầu tiên khu căn cứ Mỹ tại Syria được đặt trong tình trạng báo động cao do lo ngại cuộc tấn công được phát động nhắm vào đây.
Căn cứ quân sự của Mỹ đặt tại al-Tanf, nằm ở vùng sa mạc Syria gần vùng tam giác biên giới Iraq-Syria-Jordan từ năm 2016. Căn cứ này đã được lựa chọn là nơi để làm trại huấn luyện cho các cánh quân đồng minh của Mỹ tại Syria.
Tầm ảnh hưởng của căn cứ này lại khá rộng, bao phủ vùng diện tích 55km xung quanh vùng “phi xung đột” trong đó cấm lực lượng chính phủ Syria cùng các chiến binh do Iran hậu thuẫn đi vào.
Theo tờ Jerusalem Post, chính quyền Damascus cùng với sự hỗ trợ của Moscow và Iran đều đang muốn giành lại kiểm soát đối với căn cứ này.
Không ít lần phía Syria, Iran và thậm chí cả Nga cáo buộc căn cứ này được Mỹ dùng để huấn luyện các nhóm phiến binh khủng bố IS.
Tuy nhiên, Đại tá Sean Ryan, một trong những phát ngôn viên của quân đội Mỹ phủ nhận và cho biết: "Liên minh do Mỹ dẫn đầu có mặt ở đây để đánh bại IS, trước tiên và trên hết, và đó là mục tiêu của sự hiện diện tại Al-Tanf".
"Không hề có lính Mỹ nào huấn luyện cho các phần tử khủng bố IS và điều đó là sai trái và thông tin sai sự thật. Thực là đáng kinh ngạc khi có người nghĩ như thế", Đại tá Sean Ryan nhấn mạnh.
Trên thực tế, lâu nay Mỹ vẫn huấn luyện quân nổi dậy Syria tại căn cứ al-Tanf, tuy nhiên đây là lực lượng đối lập tại Syria.
Chiến trường Syria vẫn đang khá phức tạp, một bên Nga, Iran hỗ trợ cho quân chính phủ, trong khi bên đối lậi thì lại được Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác lại hậu thuẫn.
Theo nhà phân tích quân sự Lamrani thì nguyên nhân Iran quan tâm đến căn cứ này nhiều như thế là do nó ngăn chặn xa lộ Baghdad - Damascus, đây là tuyến đường huyết mạch để họ vận chuyển vũ khí đến Damascus cho đồng minh Syria.
Ông phân tích rằng, Iran ưu tiên sử dụng đường bộ, vì tuyến đường thủy rất dễ bị phía Israel gây trở ngại, còn tuyến hàng không thì tốn kém và thường xuyên bị không quân Israel can thiệp, vì thế nếu "bứng" được Mỹ ra khỏi khu vực này, việc hỗ trợ cho Syria sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
Ông Lamrani nhận định ý tưởng cho rằng Mỹ huấn luyện khủng bố IS hoặc các nhóm nổi dậy nào giống như vậy tại căn cứ al-Tanf là "hết sức vớ vẩn".
Thêm vào đó, ông này khẳng định rằng đối với Nga và Iran, hầu như mọi nhóm nào chống lại chính phủ Syria đều có thể bị dán cho cái "mác" khủng bố.
Trước đó Nga từng nhiều lần yêu cầu Mỹ rút sự hiện diện ra khỏi căn cứ này vào năm 2018, tuy nhiên sau khi Syria, Iran và Nga "không tìm được tiếng nói chung", giờ đây chỉ còn Iran và Syria là lên tiếng mạnh mẽ nhất về sự hiện diện của Mỹ tại căn cứ này.
Được biết, lực lượng Phòng vệ Israel cũng đã khẩn cấp đóng cửa không phận trên Cao nguyên Golan, bởi họ nhận định rằng, một trận trả đũa bằng tên lửa đạn từ các lực lượng thân Iran có thể sẽ tấn công cả căn cứ Mỹ lẫn lãnh thổ của họ.
Theo các chuyên gia phân tích quân sự, rất có thể các cuộc tấn công vào căn cứ của Israel và Mỹ sẽ được phát động ngay trong đêm.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC