Quân sự

Latvia phát hiện tàu ngầm và tàu chiến Nga áp sát bờ biển

Đức Hùng

ANTĐ - Ngày 27-5, các lực lượng vũ trang Latvia lại phát hiện một tàu ngầm và một tàu khảo sát hải dương học của Nga áp sát bờ biển của họ, nâng tổng số lên 51 vụ tàu Nga bị phát hiện.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang Twitter, các lực lượng vũ trang Latvia cho biết họ đã phát hiện một chiếc tàu ngầm lớp Kilo và chiếc tàu khảo sát thủy văn GS-66 của hải quân Nga đang hoạt động chỉ cách biên giới Latvia có 9km, ngay trong vùng kinh tế đặc quyền của nước này.

Trước đó vài giờ, tối hôm 26-5, lực lượng Kiểm soát không lưu Baltic (BAP) của NATO đã phải triển khai các máy bay chiến đấu lên hành lang không lưu trên bầu trời Baltic để ngăn chặn một chiếc máy bay vận tải quân sự Antonov AN-26 của Nga.
Latvia phát hiện tàu ngầm và tàu chiến Nga áp sát bờ biển ảnh 1Tàu ngầm Nga liên tục bị tố xâm phạm lãnh hải của Latvia (Ảnh minh họa)

Tính đến các vụ mới nhất này, quân đội Latvia đã phát hiện tổng số 51 phương tiện quân sự, đã được xác định danh tính, của Nga hoạt động gần các đường biên giới quốc gia của Latvia trong năm nay.

Hôm 4-5, các lực lượng vũ trang Latvia cũng cho biết đã phát hiện 2 chiếc tàu chiến và một tàu ngầm của Nga áp sát đường biên giới của họ trên biển Baltic. Theo một tuyên bố của cơ quan báo chí quân đội Latvia, các tàu chiến của Nga đã được phát hiện hôm 3-5 khi đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Latvia, chỉ cách biên giới nước này khoảng 5 dặm (9 km).

Quân đội Latvia đã xác định được 3 chiếc tàu trên, gồm một tàu đổ bộ thuộc Dự án 775 (NATO gọi là Ropucha), một khinh hạm lớp Parchim (thuộc Dự án 1331M) và một tàu ngầm diesel-điện thuộc Dự án 877 Paltus, lớp Kilo.

Ngoài ra, từ trong tháng 4 và đầu tháng 5 vừa qua, các lực lượng vũ trang của Latvia tuyên bố đã phát hiện nhiều máy bay chiến đấu và máy bay vận tải quân sự của Nga bay gần không phận Latvia, trên vùng biển trung lập tại Baltic, khiến quân đội nước này đã nhiều lần phải triển khai máy bay chiến đấu lên ngăn chặn.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC