Pháp luật

Lật tẩy ổ nhóm chuyên trộm cắp, tiêu thụ xe máy liên tỉnh

Hà Trang
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT - CAH Mê Linh (Hà Nội) cho biết, tổng số xe máy thu giữ của Vương Văn Tú (SN 1989, trú tại xóm 7, xã Tráng Việt - Mê Linh) là 40 chiếc các loại, 2 xe máy điện và 2 khung xe máy.

Ngoài việc tiêu thụ của gian, Tú còn trực tiếp cùng đồng bọn gây ra 5 vụ trộm cắp xe máy, tính từ tháng 3-2017 đến khi bị lực lượng CAH Mê Linh bắt giữ.

Các đối tượng Tú, Kiên, Công và tang vật vụ án

Các đối tượng Tú, Kiên, Công và tang vật vụ án

3 chiếc xe máy… “bốc hơi” trong đêm

Đại úy Nguyễn Anh Tuấn, cán bộ Đội CSHS - CAH Mê Linh nhớ lại: “Rạng sáng 1-8 vừa qua, chúng tôi nhận được thông tin kẻ gian cắt khóa cổng, đột nhập sân nhà anh Trần Văn H. (SN 1981), ở xã Mê Linh lấy trộm 3 chiếc xe máy. Ngay sau đó, Đội CSHS - CAH Mê Linh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của CATP Hà Nội đã khám nghiệm hiện trường, rà soát đối tượng nghi vấn liên quan đến vụ trộm”. 

Quá trình điều tra, thu thập tài liệu, Cơ quan CSĐT - CAH Mê Linh đã xác định tại gia đình Vương Văn Tú đang cất giấu xe máy là tang vật vụ trộm cắp tài sản của gia đình anh H. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Tú và một số người thân, cơ quan công an phát hiện và thu được 32 xe máy các loại, 2 xe máy điện và 2 khung xe máy là tang vật các vụ trộm cắp, trong đó có 3 chiếc xe là tài sản của gia đình anh H.

Cũng trong quá trình khám xét nơi ở của Tú, cơ quan điều tra phát hiện và thu được các vật dụng như kìm thủy lực, kìm cộng lực, vam phá khóa… Trước những tài liệu, chứng cứ như trên, Cơ quan CSĐT - CAH Mê Linh đã ra lệnh bắt khẩn cấp Tú về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Một tuần sau đó, Cơ quan CSĐT - CAH Mê Linh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Tú về tội “Trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” để điều tra, xử lý.

3 ngày sau khi bắt tạm giam Tú, Cơ quan CSĐT - CAH Mê Linh tiếp tục phát hiện và thu giữ thêm 8 chiếc xe máy là tang vật các vụ trộm cắp được Tú cất giấu trong kho thóc của gia đình. Cũng trong quá trình điều tra, CAH Mê Linh được biết từ tháng 3-2017 đến khi bị bắt, Tú đã cùng với Lê Văn Công (SN 1988) và Phạm Trung Kiên (SN 1990), đều trú tại xã Thạch Long, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa gây ra 5 vụ trộm cắp xe máy. 

Thủ đoạn của Tú cùng đồng bọn là dùng kìm thủy lực, kìm cộng lực, vam phá khóa cắt khóa cổng nhà dân, phá khóa xe máy trộm cắp. Trong khoảng thời gian nêu trên, Tú, Công và Kiên đã gây ra các vụ đột nhập nhà dân lấy trộm xe máy ở địa bàn các huyện Mê Linh, Đông Anh và quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Riêng tại khu vực các xã Mê Linh, Tiền Phong, Thanh Lâm và các thị trấn Quang Minh, Chi Đông (Mê Linh), Tú cùng đồng bọn đã lấy trộm 12 xe máy các loại. Cũng với thủ đoạn tương tự, Tú cùng đồng bọn đã lấy trộm được 10 xe máy ở địa bàn phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm.

Người dân cần chủ động phòng ngừa trộm đêm

Trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Bá Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội CSHS - CAH Mê Linh, phóng viên được biết quá trình điều tra, Tú khai đã cùng Công và Kiên thực hiện 1 vụ trộm cắp tài sản tại thị trấn Chi Đông và lấy được 4 xe máy. 4 vụ còn lại Tú và Công thực hiện tại các xã Thanh Lâm, Mê Linh, Tiền Phong và thị trấn Quang Minh, lấy được tổng cộng 9 xe máy. 

Gần 3 tuần sau khi Tú bị CAH Mê Linh bắt giữ, các đối tượng Công và Kiên đã lọt vào “trận địa” phòng chống tội phạm của CAQ Bắc Từ Liêm và bị bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản.

“Hoạt động tội phạm của Tú, Công và Kiên có sự bàn bạc thống nhất cách thức cụ thể và tỉ mỉ. Các đối tượng này quen nhau qua mạng internet và rủ nhau đi trộm cắp xe máy để có tiền ăn chơi” - Thiếu tá Nguyễn Bá Mạnh Hùng thông tin và nhấn mạnh Tú cùng đồng bọn thường nhằm vào các gia đình sơ hở, mất cảnh giác để xe ở sân và khóa cổng không kiên cố.

Trong số 5 vụ trộm cắp xe máy do Tú, Công và Kiên gây ra, có tới 4 vụ các đối tượng chỉ cần cắt phá khóa cổng, rồi vào sân phá khóa xe máy dắt ra ngoài mang về nhà Tú cất giấu. 

Cũng theo Đội trưởng Đội CSHS - CAH Mê Linh, hoạt động tiêu thụ của gian của Tú cũng rất tinh vi. Sau khi lấy trộm được xe máy, Tú vào các trang web quảng cáo rao vặt trên mạng xã hội để rao bán xe máy xịn giá rẻ. Khách có nhu cầu, liên hệ với chủ tài khoản đăng trên mạng xã hội và giao dịch mua bán xe. Trong quá trình tiêu thụ xe máy trộm cắp được, có xe nạn nhân để giấy tờ trong cốp thì Tú bán xe với đầy đủ giấy tờ. Xe nào không có giấy tờ, Tú bán chỉ vài triệu đồng/xe.

Trước tính chất phức tạp về hoạt động của tội phạm trộm cắp xe máy, Cơ quan CSĐT - CAH Mê Linh khuyến cáo người dân cần chủ động phòng ngừa trộm đột nhập  nhà ban đêm. Cần chú ý gia cố các loại khóa cổng, cửa chính, cửa sổ kiên cố và không nên để xe máy ở ngoài sân và chỉ khóa cổ, sẽ tạo thuận lợi cho tội phạm gây án trộm cắp tài sản. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC