Chính trị - Xã hội

Làng nghề Vạn Phúc và Bát Tràng sẽ thành điểm đến du lịch quốc tế

Phú Khánh
ANTD.VN - Ngày 2-10, Hội đồng thi tuyển ý tưởng quy hoạch Dự án đầu tư bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch (tại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông và làng gốm sứ Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm) đã họp, nghe các đơn vị tư vấn trình bày ý tưởng đồ án.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tham quan sa bàn quy hoạch làng nghề truyền thống Vạn Phúc

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tham quan sa bàn quy hoạch làng nghề truyền thống Vạn Phúc

TS Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển chủ trì buổi làm việc. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đến dự và tham quan các phương án, ý tưởng tham dự.

Cuộc thi ý tưởng Quy hoạch Dự án đầu tư bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch tại 2 làng nghề Vạn Phúc và Bát Tràng được UBND TP triển khai từ tháng 3-2016 và chính thức nhận hồ sơ từ tháng 5-2016. Thành phố đặt yêu cầu xây dựng 2 làng nghề trên thành điểm đến du lịch đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các ý tưởng tham gia cuộc thi phải dựa trên cơ sở phù hợp quy hoạch, đảm bảo yêu cầu bảo tồn, khai thác, phát huy tốt các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc, nghề truyền thống của làng nghề; đề cao yếu tố thân thiện với môi trường và hài hòa với cảnh quan khu vực.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành ủy, HĐND và UBND TP đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch cụ thể để xây dựng một Thủ đô Hà Nội xanh – văn hiến – văn minh – hiện đại, trong đó, có các chương trình quy hoạch, xây dựng phát triển đô thị đồng hành với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa di sản truyền thống của Hà Nội, trong đó, 2 Làng nghề Bát Tràng và Vạn Phúc là những đại diện tiêu biểu, đã được Thành ủy chỉ đạo quy hoạch đồng bộ nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản kết hợp với du lịch.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá cao tinh thần làm việc hết sức mình của các cơ quan và đơn vị dự thi; đồng thời khẳng định, sau cuộc họp này, Hội đồng thi tuyển sẽ lựa chọn phương án có ý tưởng tốt nhất nhằm tạo tiền đề thuận lợi nhất cho các bước triển khai tiếp theo.Trong thời gian làm việc 1 ngày, Hội đồng thi tuyển đã nghe các đơn vị, tổ chức tư vấn thuyết trình về ý tưởng quy hoạch. Các đơn vị, tổ chức tư vấn đã trả lời các câu hỏi cũng như bảo vệ ý tưởng của mình trước Hội đồng thi tuyển. Các thành viên của Hội đồng thi tuyển đã bỏ phiếu chấm điểm cho từng đồ án, cũng như quyết định cơ cấu giải thưởng và xếp hạng các giải thưởng.

Dự kiến, ngày 9-10, Ban Tổ chức sẽ công bố kết quả cuộc thi và tổ chức trao giải. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với các đơn vị, tổ chức tư vấn triển lãm các đồ án tại 2 làng nghề và tại một số điểm trong không gian đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC