Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhạc sỹ Đỗ Nhuận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhạc sỹ Đỗ Nhuận (10/12/1922 - 10/12/2022), tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như "Việt Nam quê hương tôi", " Du kích Sông Thao"... Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động nhằm khắc họa chân dung và tài năng của ông.

Nhạc sỹ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho biết, chuỗi sự kiện kỷ niệm lần này gồm các hoạt động: Lễ khánh thành Nhà lưu niệm nhạc sỹ Đỗ Nhuận tại quê hương ông, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương (ngày 10/12); lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Nhạc sỹ Việt Nam kết hợp trao Giải thưởng Âm nhạc năm 2022 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (ngày 23/12); Hội thảo khoa học "Đỗ Nhuận - Âm thanh cuộc đời" gắn với chặng đường 65 năm Hội Nhạc sỹ Việt Nam, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (ngày 25/12).

Đặc biệt, điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm là chương trình nghệ thuật đặc biệt "Đỗ Nhuận - Âm thanh cuộc đời" tôn vinh những đóng góp to lớn trong bước đường hình thành, xây dựng, phát triển Hội Nhạc sỹ Việt Nam và những thành tựu sáng tạo âm nhạc xuất sắc của Nhạc sỹ Đỗ Nhuận - cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam hiện đại.

Chương trình gồm những tác phẩm bất hủ của ông đã từng chiếm trọn những trái tim yêu nhạc của hàng triệu người qua từng năm tháng, qua từng thế hệ như: "Du kích ca", "Du kích Sông Thao", "Chiến thắng Điện Biên", "Việt Nam quê hương tôi", "Vui mở đường", aria "Cô Sao", aria "Người tạc tượng"… được thể hiện với phong cách âm nhạc đương đại, mới mẻ của các nghệ sỹ nổi tiếng, dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội… Chương trình sẽ chuyển tải tới công chúng những cảm xúc âm nhạc sâu sắc, ấn tượng và cả niềm tôn kính với một trong những nhạc sỹ hàng đầu của Việt Nam.

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhạc sỹ Đỗ Nhuận  ảnh 1

Nhạc sĩ Đỗ Nhuận (phải) và con trai - nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tại Moscow năm 1978

Chương trình nghệ thuật "Đỗ Nhuận - Âm thanh cuộc đời" diễn ra lúc 20 giờ ngày 25/12/2022 tại Nhà hát Truyền hình Quốc Phòng và được truyền trực tiếp trên sóng Quốc phòng Việt Nam, Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội; truyền thanh trực tiếp trên kênh VOV3 kênh âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam và kênh HTV9 Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tiếp sóng; đồng thời được livestream, phát lại trên kênh Youtube, Website, Fanpage của Hội Nhạc sỹ Việt Nam; MUCA của Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội để công chúng khắp cả nước có thể thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc và nhiều cảm xúc này.

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhạc sỹ Đỗ Nhuận (1922 -2022), Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem Nhạc sỹ Đỗ Nhuận gồm một mẫu, giá mặt 4.000 đồng. Lễ phát hành bộ tem được tổ chức vào ngày 25/12/2022 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Đỗ Nhuận (1922 – 1991) là một nhạc sĩ Việt Nam. Ông là Tổng thư ký đầu tiên của Hội nhạc sĩ Việt Nam khóa I và II từ 1958 đến 1983, một trong những nhạc sĩ tiên phong của âm nhạc cách mạng. Đỗ Nhuận còn là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên viết opera với vở "Cô Sao", cũng là tác giả của bản "Du kích sông Thao" nổi tiếng.

Ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật, đợt I (năm 1996).