Văn hóa - Giải trí

"Bác sĩ Hoa Súng" - nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời

Thanh Xuân

ANTD.VN - Vào chiều ngày 20/4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã đột ngột ra đi sau một cơn viêm phổi mãn tính tái phát, hưởng thọ 69 tuổi. Hiện linh cữu của ông đang được quàn tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

TS. Đỗ Anh Vũ, một nhà báo đang công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đang cộng tác cùng VOV tại chương trình "Đôi bạn văn chương", phát sóng 2 số/tháng. Chiều nay, anh liên lạc với ông để mang sách đến nhà thơ thì không liên lạc được. Linh tính có chuyện chẳng lành, anh đã điện thoại cho vợ ông để trở về nhà. Tuy nhiên, đã quá muộn. Nhà thơ đã lên một cơn viêm phổi tắc nghẽn nhưng lại ở nhà một mình, không có ai hỗ trợ nên đã không qua khỏi.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm sinh năm 1952 tại Hà Nội, là con đầu lòng của nhạc sĩ Hoàng Giác. Đang học dở khoa Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, năm 1971, Hoàng Nhuận Cầm nhập ngũ, đã từng chiến đấu trong Sư đoàn 325B ở mặt trận Quảng Trị.

"Bác sĩ Hoa Súng" - nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời ảnh 1

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm và TS Đỗ Anh Vũ tại phòng thu của Đài Tiếng nói Việt Nam cách đây 3 ngày

Năm 1975, ông trở lại học nốt chương trình đại học và đến năm 1981 làm việc tại Hãng Phim truyện Việt Nam.

Hoàng Nhuận Cầm chuyển sang làm việc cho Đài Truyền hình Việt Nam trong một thời gian ngắn rồi quay trở lại Hãng Phim truyện Việt Nam năm 2005. Hiện ông là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ông cùng vợ lập hãng phim tư nhân Điệp Vân.

Nhiều bài thơ của Hoàng Nhuận Cầm mà phần lớn là thơ tình được các bạn đọc trẻ tuổi, đặc biệt là học sinh, sinh viên yêu thích vì nó gắn với những kỷ niệm của tuổi trẻ, tình yêu với một giọng thơ trẻ trung, sôi nổi: Chiếc lá buổi đầu tiên, Vào mặt trận lúc mùa ve đang kêu, Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến, Viên xúc xắc mùa thu...

"Bác sĩ Hoa Súng" - nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời ảnh 2

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Ngoài thơ, ông còn sáng tác kịch bản phim và đã từng tham gia đóng phim. Hoàng Nhuận Cầm đoạt giải nhất cuộc thi thơ Báo Văn nghệ 1972-1973, Giải thưởng Hội Nhà văn năm 1993 với tập thơ Xúc xắc mùa thu.

Ông còn nổi tiếng với nhân vật "Bác sĩ Hoa Súng" trong chương trình "Gặp nhau cuối tuần" và vai nhà thơ trong phim Số đỏ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC