Phóng sự

Đổ xô đi cắt tiền duyên để lấy chồng

Kì 1: Tôi đi “cắt tiền duyên”

Hà Tuyên
(ANTĐ) - Việc "cắt tiền duyên" được thêu dệt khá ly kỳ, bí hiểm. Tôi quyết định tìm thầy “cắt tiền duyên” để xem cơ hội... lấy chồng của mình.

“Phải cắt tiền duyên mới lấy được chồng”

Qua sự giới thiệu của người quen, tôi tìm đến thầy H. ở Phủ Tây Hồ, nói là thầy, nhưng thực tế lại là người phụ nữ độ ngoài 50 tuổi. “Thầy” được nhiều người ca ngợi và theo như lời người quen của tôi cũng như chính bản thân “thầy” đã khẳng định, thì khắp khu vực Quảng An, Nhật Tân ai ai cũng biết đến “danh” thầy.

Kì 1: Tôi đi “cắt tiền duyên” ảnh 1
Phải cắt tiền duyên mới hy vọng lấy được chồng (Ảnh minh họa)

“Tiền duyên” nôm na là để chỉ những người có “duyên từ kiếp trước” hay còn được gọi là “duyên âm”. Đây là mối lo ngại của các bậc phụ huynh và ngay cả với các chị, các bạn gái khi chuẩn bị bước sang tuổi “băm” mà vẫn chưa tìm được cho mình tổ ấm. Và họ phải đi “cắt tiền duyên” thì mới có cơ hội… lấy chồng.

Theo lịch hẹn, đúng 17h30 tôi có mặt tại một quán nước phía ngoài Phủ Tây Hồ. Chỉ 5 phút sau, "thầy" H đã có mặt ở quán. Rất nhanh chóng, "thầy" tiến thẳng vào quán và chẳng cần biết tôi có phải là “con nhang đệ tử” của mình hay không, "thầy" ra hiệu cho tôi đi vào phía trong.

Vừa ngồi xuống, "thầy" phán luôn: “Số con sau này giàu to, nhìn mặt là biết, vượng lắm”. Rồi "thầy" phân tích nào là khuôn mặt, dáng, đường nét… đủ cả để chứng minh điều đã phán. Phải cố gắng lắm tôi mới không bật cười thành tiếng. Thầm nghĩ, “làm báo mà giàu được thì mọi người đều đã chuyển nghề sang làm báo từ lâu rồi, chứ nói gì đến việc giàu to”.

"Thầy" tiếp tục lôi trong túi xách một bộ bài tây và đảo bài nhoay nhoáy. Chưa kịp hiểu ra vấn đề, tôi được "thầy" nhét vào tay bộ bài  và bảo trộn 9 cái. Cái này thì tôi hiểu, 9 lần trộn bài ứng với 9 “vía” của nữ giới mà tôi vẫn thường nghe đây mà. Hóa ra "thầy" H muốn kiểm tra xem tôi có cái “duyên âm” nào không. Tôi bắt đầu thấy thú vị với công cuộc đi cắt “tiền duyên” của mình.

Tôi không ngạc nhiên khi "thầy" H phán tôi có “duyên âm”, bởi cái tuổi “băm” cách tôi cũng chẳng bao xa nữa. So với bạn bè, tôi thuộc dạng “muộn chồng”. Ấy là sống ở Hà Nội, chứ ở quê thì tuổi tôi bị xếp vào dạng... "lưu kho" lâu lắm rồi. Vì vậy, chẳng riêng gì "thầy" H, mà có gặp các "thầy" khác thì chắc chắn đều nhận được thông điệp: “Phải cắt tiền duyên mới mong lấy được chồng.”

Mười tám, đôi mươi… cũng cắt

Như để chứng minh cho lời nói của mình, "thầy" H lôi từ trong túi xách một quyển sổ ghi chép, đưa cho tôi. “Đấy, con xem đi, bao nhiêu đứa tìm đến cô, cô đều ghi lại hết. Chúng nó lấy chồng hết rồi đấy. Không tin cô gọi cho con nói chuyện" - Giọng "thầy" chắc như đinh đóng cột.

Tôi không nói đồng ý cũng không tỏ ra phản đối, cầm quyển sổ nhìn lướt qua.

Phải công nhận, danh sách của "thầy" H rất chi tiết và cụ thể. Từ tên tuổi của người đi "cắt tiền duyên", đến bố, mẹ hoặc anh chị em, ngay cả địa chỉ riêng của từng người rất rõ ràng, kèm theo đó là một loạt số điện thoại. Trong khi tôi cầm sổ xem qua, "thầy" H tiếp tục câu chuyện về những bạn gái đã tìm đến "thầy" nhờ hóa giải. Trong số đó có cả những bạn gái còn chưa kịp rời khỏi trường cấp III. Lấy lại quyển sổ từ tay tôi, "thầy" H chỉ cho tôi một trang có ghi tên cô bé sinh năm 1991 và nói “đây này, con bé này sinh năm 91 thôi đấy, thế mà cũng cắt tiền duyên đấy”. Tôi thắc mắc “trẻ thế thì cần gì phải cắt ạ”. “Thế mà nó đã có 1 đời chồng rồi đấy, đi cắt để lấy chồng nữa chứ sao”. "Thầy" H đáp lại rồi bảo: “Thôi, đảo bài đi, 9 cái lấy 6 cây nhé!”

Nghe có vẻ phi lý, nhưng thực tế, đã có rất nhiều bạn gái đã tìm đến các ông thầy, bà cốt để nhờ hóa giải “duyên âm”. Kết quả thì chưa biết thế nào tuy nhiên, ngày càng có nhiều người đi cắt duyên âm.
Đón đọc kỳ tới:
Duyên âm "lộ diện"
(Còn nữa)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC