Quân sự

Khúc bi tráng của huyền thoại trực thăng Mi-8 Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Trực thăng Mi-8 Ukraine đã thể hiện hiệu suất rất tốt trên chiến trường, đặc biệt là trong chiến dịch tiếp tế cho lực lượng cố thủ tại nhà máy thép Azovstal. Tuy vậy đã có không ít chiếc Mi-8 của Ukraine đã "gục ngã" dưới hỏa lực của Nga.
Mi-8 hiện là dòng trực thăng chủ đạo trong biên chế của quân đội Ukraine, chúng đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột đang diễn ra.
Trực thăng Mi-8 của quân đội Ukraine vừa làm nhiệm vụ vận tải, cứu thương, vừa hỗ trợ hỏa lực cho các lực lượng mặt đất.
Mỹ cũng đã quyết định chuyển giao một số lượng đáng kể những chiếc trực thăng Mi-17 (biến thể xuất khẩu của Mi-8) vốn thuộc không quân Afghanistan cho Ukraine.
Một trong những phi vụ đầy bi tráng là khi biên đội Mi-8 Ukraine đột phá vòng vây quân đội Nga, tiếp tế cho những người lính cố thủ tại nhà máy máy thép Azovstal.
Nhiệm vụ tưởng chừng như bất khả thi đấy mãi sau này mới được Ukraine hé lộ. Những phi công làm nhiệm vụ này đã cho trực thăng bay với tốc độ 220 km/h ở độ cao chỉ khoảng 3m, để tránh sự phá hiện của quân Nga.
Trong suốt gần 3 tháng từ tháng 3 đến tháng giữa tháng 5, 16 trực thăng Mi-8 đã thực hiện nhiều sứ mệnh tiếp tế, mang quân nhân, lương thực, nước uống, thuốc men, vũ khí và các trang thiết bị khác tới cho lực lượng bị bao vây ở Azovstal.
Ngoài tiếp tế, các trực thăng cũng làm nhiệm vụ vận chuyển binh sĩ bị thương ra khỏi khu vực bị bao vây.
Mỗi trực thăng có thể mang theo 30 binh sĩ hoặc 4 tấn hàng mỗi lần. Trong một số trường hợp, các phi công chỉ được thông báo nhiệm vụ trước vài giờ.
Dù đã thực hiện nhiệm vụ khá thành công, nhưng cũng đã có một số chiếc trực thăng Mi-8 trong phi đội tiếp tế này bị quân Nga phá hủy, sau đó Ukraine buộc phải hủy bỏ nhiệm vụ và ra lệnh cho những người lính tại nhà máy thép Azovsta ngừng kháng cự.
Mil Mi-8 (tên hiệu NATO là "Hip") là một máy bay trực thăng lớn hai động cơ.
Mẫu một động cơ đầu tiên AI W-8, cất cánh lần đầu ngày 9/7/1961. Tuy nhiên hiệu suất động cơ không như mong đợi, Liên Xô tiếp tục cho ra mắt mẫu thứ hai với hai động cơ AI-24W, chúng cất cánh lần đầu ngày 17/9/1962.
Sau khi được sửa đổi một số chi tiết, nó được đưa vào phục vụ trong Không quân Liên Xô năm 1967 với cái tên Mi-8.
Từ nguyên mẫu Mi-8 Liên Xô đã phát triển thành công hai dòng trực thăng, Mi-14 dùng cho hải quân và Mi-24 là dòng trực thăng tấn công.
Có thể nói rằng Mi-8/17 là thế hệ "trực thăng vàng" của Liên Xô khi chúng hiện diện trên khắp thế giới.
Chi phí hoạt động rẻ, khả năng hoạt động bền bỉ trong mọi điều kiện thời tiết, điều này đã làm nên thương hiệu của dòng trực thăng Mi-8/17.
Mi-8/17 được trang động cơ Klimov TV3-117T công suất 1.874 mã lực, cho tốc độ bay tối đa 260km/h.
Máy bay trang bị kiểu cánh quạt 5 lá với cánh quạt đuôi 3 lá. Tầm bay của trực thăng Mi-8/17 là 450km, trần bay 4,5km.
Trên thân máy bay trực thăng Mi-8/17 được trang bị 2 cánh phụ với tổng cộng 12 mấu cứng cho phép triển khai nhiều loại vũ khí gồm cả tên lửa và bom.
Cụ thể, nó có khả năng mang tới 4 pod rocket UB-16-57 với mỗi pod lắp 16 đạn rocket 57mm hoặc UB-32-57 với mỗi pod lắp 32 đạn rocket 57mm.
Ngoài ra, trên các giá treo có thể mang theo cả pod súng máy 12,7mm PKT để chống bộ binh hoặc bom 250kg.
Trên các giá treo có thể triển khai 6-8 tên lửa chống tăng Shturm hoặc Ataka-V, cũng như tên lửa không đối không Igla-V.
Ở dưới mũi máy bay được tích hợp khí tài cảm biến hồng ngoại – laser để trinh sát và dẫn đường cho tên lửa chống tăng.
Với khả năng hoạt động ổn định, bền bỉ và chi phí hoạt động hợp lý, trực thăng Mi-8/17 luôn là dòng trực thăng được ưa chuộng trên thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC