Thế giới

Không từ thủ đoạn “bẩn” nhất

Hoàng Cường
ANTĐ - Không chỉ buôn lậu ma túy, các băng đảng ma túy ở Mexico giờ đây còn kiếm bộn tiền nhờ các hoạt động bắt cóc, tống tiền, thu phí bảo kê… Kinh khủng hơn, có thông tin cho rằng, chúng còn sát hại cả trẻ em để lấy tạng đem bán trên thị trường “chợ đen”.

Không từ thủ đoạn “bẩn” nhất ảnh 1
Ngoài ma túy, khai thác mỏ trái phép là nguồn thu chính của băng đảng tội phạm ở Mexico 

Sạt nghiệp vì bị bắt cóc

Ana, 41 tuổi chuẩn bị cho 3 con đi ngủ, người giúp việc đang lau dọn nhà bếp. Trên bàn ăn vẫn để phần suất của ông Carlos vì chồng Ana thường đi làm về muộn. Bỗng nhiên, điện thoại đổ chuông. “Carlos bị bắt cóc rồi. Chúng vừa gọi”, anh họ của Ana giọng rất lo lắng thông báo và giục cô đưa con đi trốn. Ana cố trấn tĩnh, cô không muốn các con hoảng sợ. Điện thoại di động của cô lại đổ chuông. Lần này, chính là Carlos nói qua điện thoại: “Anh đang bị bắt cóc, chúng đòi tiền chuộc là 800.000USD”. Ana vội nói rằng trong tài khoản ngân hàng của hai vợ chồng chỉ còn không đủ 1.000USD thì kiếm đâu ra số tiền chuộc lớn đến vậy. Nhưng ở đầu dây bên kia, một người đàn ông gằn giọng đe dọa: “Chúng tao không đùa đâu. Nếu mày không chồng đủ tiền, tao sẽ giết nó”, rồi hắn tắt máy. Ana nhanh chóng thu xếp quần áo và một số vật dụng có giá trị, rồi ngay đêm hôm đó, cô đưa con rời khỏi Matamoros, Mexico để tới Brownsville, Texas (Mỹ). 

Một ngày sau, bọn bắt cóc lại gọi điện hỏi Ana đã chuẩn bị đủ tiền chưa. Khi Ana nói rằng cô chỉ còn mấy chiếc đồng hồ bằng vàng và một chiếc xe ô tô thể thao, thì bọn chúng chỉ địa điểm, rồi bảo cô lái xe tới đó. Chiếc xe cùng đồ đạc có giá trị sau đó bị lấy đi, nhưng mặc cho Ana van xin, chúng vẫn không chịu thả Carlos. Những ngày sau, đồ đạc cũng như ngôi nhà của họ cũng bị bọn bắt cóc ép phải ký giấy tờ sang tên cho chúng. Vài ngày sau, trong cuộc đấu súng giữa binh sĩ Mexico và bọn bắt cóc, Carlos may mắn được giải cứu khi đang bị trói trong một chiếc ô tô. Sau vụ bắt cóc, gia đình Carlos trở nên trắng tay. Cũng như họ, hàng nghìn người dân Mexico khác phải đối mặt với lựa chọn khó khăn: chấp nhận sống, bất hợp pháp ở Mỹ hoặc trở về Mexico và đối mặt với nguy cơ tính mạng bị đe dọa. 

Sát hại trẻ em để lấy tạng

Không chỉ bắt cóc đòi tiền chuộc, nhẫn tâm hơn, bọn tội phạm còn nhắm đến mục tiêu là trẻ em để lấy tạng bán. Mới đây, cảnh sát ở bang Michoacan, phía tây Mexico đã bắt giữ Manuel Plancarte Gaspar, 34 tuổi cùng một kẻ tình nghi khác thuộc băng đảng ma túy Knights Templar. Khi bị bắt giữ, chúng đang vận chuyển tiền mặt và ma túy trong chiếc xe ô tô đánh cắp. Băng nhóm này bị tình nghi vận hành đường dây chuyên bắt cóc trẻ em rồi đưa tới một ngôi nhà chúng thuê với đầy đủ thiết bị y tế dùng cho việc lấy tạng, sau đó sẽ đem bán trên thị trường “chợ đen”. Người dân địa phương cho biết, một số trẻ em đã may mắn được giải cứu khi đang ở trong một chiếc container đông lạnh trên đường tới thành phố cảng Lazaro Cardenas. Các em đều học cùng một trường ở Mexico City, được cha mẹ đồng ý cho đi dã ngoại thì bị bắt cóc. Sau khi được giải cứu, bọn trẻ đã được đưa về với gia đình. 

Thu phí bảo kê    

Các băng đảng tội phạm ở Mexico còn tìm cách kiểm soát kinh tế địa phương, thu phí bảo kê hay sẵn sàng ra tay sát hại các quan chức được bầu lên không vừa ý chúng. Bọn tội phạm này hoạt động có tổ chức, thậm chí có cả luật sư riêng. Ông Alfredo Castillo, đặc phái viên của Chính phủ Mexico được điều tới nhằm lập lại trật tự ở bang Michoacan, vốn bị băng nhóm Knights Templar kiểm soát trong vài năm qua, cho biết, ngoài việc buôn lậu ma túy, nguồn thu nhập chính của Knights Templar còn đến từ hoạt động khai thác mỏ trái phép, chặt phá rừng bừa bãi và tống tiền. Chỉ trong năm 2013, các băng đảng ma túy được cho là đã kiếm được 1 tỷ USD trong số lợi nhuận từ việc bán quặng sắt.

(Theo Dailymail/AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC