Thế giới

Không quân Ukraine vừa phá hủy 3 giàn khoan dầu của Nga tại Biển Đen?

Bạch Dương
ANTD.VN - Các giàn khoan dầu của Nga tại Biển Đen nằm gần cảng Odessa đã bị thiệt hại nặng sau một vụ tấn công do Quân đội Ukraine tiến hành.
Theo thống đốc Crimea do Điện Kremlin bổ nhiệm - ông Sergey Aksyonov cho biết, 3 người bị thương và 7 người khác mất tích sau khi Lực lượng vũ trang Ukraine bắn tên lửa vào 3 giàn khoan dầu của Nga ngoài khơi bán đảo.
Ông Sergey Aksyonov nói thêm rằng, nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ trong khu vực “sẽ tiếp tục” trong một bài đăng được chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Được biết 3 giàn khoan dầu do công ty Chernomorneftegaz điều hành.
Trong khi một số tài khoản mạng xã hội ủng hộ Ukraine suy đoán rằng cuộc tấn công có thể không xảy ra, hoặc do Nga tiến hành như một cuộc tấn công "cờ giả", thì sự kiện trên đã được Hệ thống thông tin cứu hỏa và Quản lý tài nguyên (FIRMS) của NASA xác nhận.
Hệ thống quan trắc của NASA cho biết, đã nhìn thấy một số đám cháy ở Biển Đen, cụ thể là ở phía Nam cảng Odessa, đây có thể là hậu quả do cuộc tấn công vào các giàn khoan bị Nga chiếm giữ.
Ngọn lửa được phát hiện tại vị trí 45.37588 30.93112 - cùng tọa độ với giàn khoan Boyko Towers. Trong khi từ trước tới nay không ghi nhận việc đơn vị khai thác đốt khí đồng hành thu được trong quá trình làm việc.
Nhưng theo truyền thông địa phương, tại thời điểm được cho là trước khi cuộc tấn công diễn ra, đã có ghi nhận về hoạt động của tiêm kích Su-27 thuộc Không quân Ukraine trên bầu trời Odessa.
Dữ chưa được xác nhận độc lập bởi giới chức quân sự, nhưng sự hiện diện của những chiếc máy bay này chiến đấu trong khu vực điểm nóng có thể cho thấy rằng một cuộc tấn công thực sự đã xảy ra gần đó.
Động thái này cũng rất quan trọng, việc Ukraine tấn công các giàn khoan cho thấy Kyiv sẽ không chỉ tiếp tục chiến đấu để giành lại lãnh thổ của mình ở phía Đông, mà còn không quên về việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.
Những giàn khoan dầu nói trên nằm sâu trong thềm lục địa Ukraine, nhưng chúng đã bị Nga chiếm giữ vào năm 2014 trong quá trình sáp nhập bán đảo Crimea, Kyiv tin rằng chúng đã được sử dụng để hỗ trợ trinh sát quân sự.
Một cuộc tấn công vào các giàn khoan dầu trong khu vực có thể gây bất ổn hơn nữa cho thị trường dầu khí toàn cầu, nhưng phản ánh mục tiêu giành lại bán đảo Crimea của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tuy nhiên những bình luận gần đây của Tổng thống Ukraine có thể cho rằng, cuộc tấn công hoàn toàn mang tính chiến thuật - một nỗ lực nhằm phá hủy tiền đồn trinh sát của Nga chứ không phải là một phần trong nỗ lực giành lại lãnh thổ đã mất.
Sau khi tuyên bố trước đó rằng Ukraine sẽ tiến hành cuộc tấn công để giành lại bán đảo Crimea, nhà lãnh đạo quốc gia này dường như đã áp dụng một cách tiếp cận thực dụng hơn, có thể là kết quả của việc Mỹ từ chối cung cấp vũ khí tầm xa để giúp Ukraine tấn công lãnh thổ Nga .
Trước diễn biến trên, Nga hiện đã rút nhân viên của giàn khoan vào bờ, họ cũng không thể đưa tàu chiến ra đó bảo vệ mục tiêu bởi sẽ trở thành mồi ngon cho tên lửa chống hạm Harpoon của Ukraine.
Điện Kremlin đã đưa ra cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ cuộc tấn công do Quân đội Ukraine thực hiện, nhưng chưa rõ động thái cụ thể được Moskva tiến hành sẽ là gì?
Thực tế cũng cho thấy Nga đã sử dụng gần như mọi vũ khí tấn công và đánh giá không giới hạn các mục tiêu trên khắp lãnh thổ Ukraine.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC