Quân sự

Tổ hợp trinh sát nhiệt âm Penicillin độc đáo của Nga 'mất tích' trước pháo binh Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Tổ hợp trinh sát nhiệt âm Penicillin "độc nhất vô nhị" của Nga đã bất lực pháo binh Ukraine và không thể phát huy vai trò của nó như giới thiệu.
Tổ hợp trinh sát nhiệt âm Penicillin được Nga quảng cáo sẽ nhanh chóng phát hiện và "dập tắt" trận địa pháo binh đối phương, tuy nhiên khí tài này đang gây thất vọng khi chưa thể hiện được bất cứ điều gì trên chiến trường.
Theo truyền thông Nga, hóa ra không phải mọi thứ đều đơn giản như vậy, có rất nhiều yếu tố quân sự đặc biệt khiến cho đến nay tổ hợp Penicillin vẫn chưa phát huy tính năng tác dụng của nó.
Nga cho biết, trận pháo kích hôm 13/6 do Ukraine tiến hành là dữ dội nhất trong tất cả các năm đối đầu. Hàng trăm quả đạn rocket Grad và nhiều viên đạn 155 mm được bắn đi từ pháo M777 của Mỹ và CAESAR của Pháp nhằm vào Donbass.
Hỏa lực chủ yếu được bắn ra từ Avdiivka, khu vực được củng cố mạnh mẽ nhất của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU). Vậy tại sao Nga lại im lặng, điều gì ngăn cản họ xác định vị trí đối phương kịp thời và đáp trả nhanh chóng?
Một trong những lời giải thích liên quan đến sự thiếu hụt máy bay không người lái do thám. Nga không có UAV với khả năng bay lượn ở độ cao 12 - 13 km trong nhiều ngày, được trang bị hệ thống quang học và radar mạnh mẽ như Mỹ sở hữu.
Máy bay không người lái của Nga hầu hết là loại nhỏ, không thể hoạt động từ khoảng cách đáng kể và không có trần bay cao. Do vậy chúng là một mục tiêu khá dễ dàng đối với hệ thống phòng không của Ukraine.
Vấn đề với máy bay không người lái đã được xác định và ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang cố gắng giải quyết vấn đề, nhưng tình hình vẫn rất khó khăn bởi sản phẩm của họ bị đánh giá còn khoảng cách lớn so với chủng loại NATO chế tạo.
Các trạm radar phản pháo giúp phát hiện vị trí bắn của đối phương bằng cách tính toán quỹ đạo của đạn, xác định ngay lập tức nơi đạn được bắn ra. Dữ liệu được truyền tới khẩu đội pháo binh, tạo cơ hội để tiêu diệt pháo và bệ phóng của đối phương trước khi chúng thay đổi vị trí.
Quân đội Nga có một hệ thống độc đáo mang tên Penicillin, nó bắt tất cả các tín hiệu âm thanh và nhiệt từ phát bắn và vụ nổ, đồng thời cung cấp tọa độ vị trí của kẻ địch. Trước khi chiến tranh nổ ra, Nga tự tin cho rằng khí tài này sẽ giúp họ "dập tắt" pháo binh Ukraine.
Nhưng thực tế Penicillin hoàn toàn im hơi lặng tiếng, điều này được Nga giải thích rằng không phải tất cả các vị trí trên tiền tuyến đều có hệ thống này. Bất chấp thực tế là các nước NATO đã bàn giao hàng trăm tổ hợp pháo tối tân cho Ukraine.
Tuy vậy lời giải thích của Nga bị xem là không thỏa đáng, bởi nếu không là phương tiện giúp thay đổi cục diện chiến trường thì Penicillin cũng phải chứng tỏ bản thân ít nhiều trong việc chỉ điểm ra vài vị trí bắn của pháo binh Ukraine.
Nhưng thực tế Penicillin lại hoàn toàn "mất tích", điều này được các chuyên gia quân sự phương Tây khẳng định đó là do hệ thống trinh sát pháo binh đình đám của Nga thực chất là "bom xịt" như nhiều vũ khí khác đã có màn thể hiện kém trên chiến trường.
Yếu tố nữa cần cân nhắc đó là các loại pháo của NATO có tầm bắn xa hơn nhiều so với loại sản xuất dưới thời Liên Xô mà Quân đội Nga có nhiều trong biên chế, đây là yếu tố quan trọng khiến Penicillin mất hiệu quả.
Bên cạnh đó, do thiếu các loại đạn dẫn đường tầm xa, kể cả khi Penicillin xác định được vị trí bắn của pháo binh Ukraine, Nga cũng khó lòng đáp trả bằng hỏa lực mặt đất.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC