Chính trị - Xã hội

Không cho các địa phương tự tiếp cận mua vaccine Covid-19, phải đảm bảo nguyên tắc công bằng

Duy Tiến
ANTD.VN - Một số ý kiến trong Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị, Bộ Y tế phải là đầu mối điều phối thống nhất, không để tình trạng các địa phương tự tiếp cận, tự đàm phán trực tiếp với doanh nghiệp chào bán vaccine phòng Covid-19.
Không cho các địa phương tự tiếp cận mua vaccine Covid-19, phải đảm bảo nguyên tắc công bằng ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp sáng 5-3

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 5-3, các thành viên Ban Chỉ đạo đã dành thời gian thảo luận những vấn đề liên quan đến triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Báo cáo nội dung này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự kiến từ ngày 8-3 (thứ Hai tuần sau), những liều vaccine đầu tiên sẽ được tiêm trước hết tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19, các vùng có dịch, các đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19…

Nêu ý kiến về vấn đề tiếp cận nguồn cung vaccine Covid-19, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho rằng vaccine là vấn đề đặc biệt nhạy cảm. Vì thế, Bộ Y tế phải là đầu mối điều phối thống nhất, không thể để tình trạng các địa phương đàm phán trực tiếp với doanh nghiệp chào bán vaccine ngừa Covid-19.

Nhiều ý kiến trong Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 phải bảo đảm nguyên tắc công bằng vaccine của Liên Hợp Quốc, khẩn trương nhưng phải rất chắc chắn, đặc biệt phải thông đầy đủ cho người dân, chuẩn bị đầy đủ phương án xử lý những vấn đề, sự cố phát sinh trong quá trình tiêm chủng.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban chỉ đạo đánh giá nỗ lực của Bộ Y tế trong việc tiếp cận vaccine nước ngoài ngay từ rất sớm, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine ở trong nước.

Phó Thủ tướng đề nghị khi tổ chức triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt đầu tiên vào tuần tới đây, Bộ Y tế cần đánh giá độ an toàn, hiệu lực, hiệu quả một cách tốt nhất.

Theo Phó Thủ tướng, đây là nhiệm vụ rất khó khăn bởi trong những đợt tiêm chủng mở rộng đối với những vaccine đã ổn định rồi cũng có lúc xảy ra sự cố, sơ xuất. Trong khi đó, vaccine Covid-19 được nghiên cứu, phát triển theo trong tình hình khẩn cấp, việc cấp giấy phép sử dụng ở Việt Nam cũng vậy nên càng phải cảnh giác và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Vì thế, Bộ Y tế phải từng bước tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân, và khi triển khai tiêm phải bảo đảm an toàn ở mức cao nhất có thể, nếu có bất kỳ sự cố nào, dù nhỏ cũng phải bình tĩnh xử lý.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải thúc đẩy nhanh hơn nữa việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, bởi nếu tự nghiên cứu, phát triển thành công vaccine phòng Covid-19 thì chúng ta sẽ chủ động trong được nguồn vaccine cho 100 triệu dân.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý: “Vaccine là giải pháp căn cơ, lâu dài để kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu. nhưng trong một thời gian ngắn hạn (6 tháng-1 năm) thì vaccine chưa phải là tất cả mà đầu tiên, căn bản nhất vẫn phải là các biện pháp phòng chống dịch ban đầu rất hiệu quả của chúng ta, cộng thêm với vaccine”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC