Thế giới

ASEAN đề xuất chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 kỹ thuật số cho cả khối

Thu Nguyên
ANTD.VN -  Các Bộ trưởng Kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đề xuất cấp một chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 kỹ thuật số chung cho cả khối để có thể nhanh chóng mở cửa trở lại các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 như du lịch.
ASEAN đề xuất chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 kỹ thuật số cho cả khối ảnh 1

Chứng nhận tiêm chủng chung sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển giữa các nước thành viên ASEAN

Phát biểu với báo giới sau khi tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 27 (AEM 27 Retreat) ngày 4-3, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp quốc tế Malaysia, ông Datuk Seri Mohamed Azmin Ali cho biết đây là một đề xuất mới do Brunei - nước Chủ tịch ASEAN năm nay đưa ra. Tuy nhiên, hiện chưa có mốc thời gian cụ thể về việc áp dụng chứng nhận này bởi vấn đề này sẽ cần được đưa ra bàn thảo tại cuộc họp bộ trưởng y tế của ASEAN. “Chưa có mốc thời gian cụ thể áp dụng đề xuất này, nhưng tôi tin rằng nếu nó có thể được tiến hành trong tương lai gần, chắc chắn sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển giữa các nước thành viên ASEAN” - ông Mohamed nói.

Bộ trưởng Malaysia Mohamed cũng cho biết trong cuộc họp, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng đã thảo luận về tiến độ thực hiện Kế hoạch khung về phục hồi toàn diện khu vực. Các bộ trưởng cam kết sẽ tìm kiếm mọi cơ hội để làm sâu sắc hơn và mở rộng sự hội nhập khu vực trong các lĩnh vực cùng quan tâm, góp phần bảo đảm sinh kế bền vững và khả năng phục hồi kinh tế ở ASEAN cũng như ở ngoài khu vực. “Các bộ trưởng cũng nhất trí về sự cần thiết phải tăng cường hơn nữa sự tham gia của ASEAN vào chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) để thúc đẩy thương mại và đầu tư nội khối ASEAN, điều này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và cơ hội việc làm lớn hơn, đặc biệt là để ASEAN xây dựng khả năng phục hồi của khu vực trong quá trình sắp xếp lại toàn cầu này.

(Theo The Star)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC