Pháp luật

Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch Covid -19

Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Công an thành phố Hải Dương cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Theo đó, ngày 15-2, Công an tỉnh Hải Dương nhận được thông tin của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hải Dương về trường hợp, bà Nguyễn Thị Th (SN 1969), trú tại số nhà 15 - Trần Sùng Dĩnh, khu 14, phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương dương tính với Covid-19.

Sau đó, đã ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm Covid-19 là các trường hợp người thân trong gia đình bệnh nhân Th, và cũng là người ở cùng nhà với bà Th, nhưng chưa xác định được nguồn lây.

Công an TP Hải Dương đã nhanh chóng xác minh và truy vết, gọi điện thoại làm việc với bà Th nhiều lần trong các ngày 15; 16; 17-2, nhưng bà Th chỉ cung cấp các thông tin lịch trình, tiếp xúc của bà rất phức tạp.

Từ ngày 3 đến 5-2, bà Th có biểu hiện mệt, ho, sốt về chiều thì được chồng là ông Mai Quốc H đi mua thuốc tây về nhà tự uống và đun nước xông thì thấy đỡ.

Đến ngày 8-2, bà Th cùng chồng đến Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hải Dương để sàng lọc và xét nghiệm Covid-19. Ngày 15-2, có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, và đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Đại học Y tế kỹ thuật tỉnh Hải Dương.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Công an TP. Hải Dương xác định được nguồn nghi lây nhiễm của các ca bệnh kể trên và lịch sử tiếp xúc của bà Th rất phức tạp, đi nhiều điểm, tiếp xúc nhiều người trên địa bàn TP Hải Dương.

Do bà Nguyễn Thị Th là người nghi ngờ mắc bệnh nhưng khai báo không đầy đủ thông tin liên quan đến dịch tễ của bản thân, nên đã không được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời dẫn đến hậu quả 3 người trong gia đình là tiếp xúc trực tiếp với bà Th bị lây.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Công an TP Hải Dương xác định hành vi của Nguyễn Thị Th có dấu hiệu phạm tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Căn cứ các tình tiết trên, Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC