Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất "vàng lỏng" của Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thị trấn Kannauj được mệnh danh là "thủ đô" nước hoa của Ấn Độ, mặc dù có quy trình sản xuất cũ kỹ nhưng tinh dầu hoa hồng nơi đây được ví như vàng lỏng.
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Nằm bên bờ sông Hằng, trong nhiều thế kỷ thành phố Kannauj, thuộc bang Uttar Pradesh đã được mệnh danh là “kinh đô nước hoa” của Ấn Độ.
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Theo người dân Kannauj, chỉ có nước hoa tinh chế theo phương pháp thiên nhiên mới giữ được mùi hương lâu và hoàn toàn không có hại cho sức khỏe. Đây cũng chính là điều khiến cho loại tinh dầu hoa, hay còn gọi là attar này trở nên khác biệt hoàn toàn so với tất cả những thứ nước hoa tổng hợp công nghiệp của ngày nay.
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hoa hồng, hoa hồng Damask xuất hiện ở nhiều vùng đất của Ấn Độ. Tuy nhiên, giống hoa hồng này phát triển tươi tốt nhất trên mảnh đất phù sa sông Hằng xung quanh thị trấn Kannauj, Ấn Độ. Hơn 400 năm qua, những bông hồng được sử dụng để tạo ra tinh dầu bằng quy trình chưng cất nước hoa lâu đời nhất thế giới.
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Ngay từ lúc bình minh chưa ló dạng, các công nhân đã phải dùng tay thu hoạch từng bông hồng Damask, cho vào bao tải lớn và vận chuyển ngay đến xưởng để chưng cất luôn trong ngày.
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Hoa hồng Damask được thu hoạch sớm mỗi ngày sau đó giao cho các nhà sản xuất tinh dầu bậc thầy. Những túi hoa hồng sẽ được chuyển đến hàng trăm nhà máy chưng cất ở Kannauj.
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Phải cần đến 4 tấn hoa hồng tươi mới có thể chiết ra được 1kg tinh dầu hoa hồng nguyên chất.
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Tại xưởng, họ sẽ đổ hoa hồng vào từng nồi đồng lớn và một chút nước lạnh rồi dùng lửa đun suốt 4-6 tiếng liên tục. Hơi nước nóng sẽ khiến hoa tiết ra tinh dầu, sau đó ngưng tụ lại và chảy vào chén đựng thông qua một ống tre.
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Suốt quá trình đun nước hoa hồng, các công nhân luôn dùng tay kiểm tra nhiệt độ và lắng nghe tiếng rít của hơi nước để biết có nên cho thêm củi hay không.
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Theo truyền thống, dầu gỗ đàn hương giúp nước hoa không bị cháy và có tính hấp thụ cao.
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Sau khi hoàn thành, tinh dầu hoa hồng được ủ vài tháng trong chai da lạc đà để giữ ẩm. Mặc dù có quy trình sản xuất cũ kỹ, tinh dầu hoa hồng được ví như vàng lỏng. Một kilogram có thể được bán với giá tới 3.000 USD.
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Với một giọt nhỏ trên cổ tay hoặc sau tai, mùi hương dễ chịu thấm vào da và lưu lại có khi cả ngày. Các nhà sản xuất nước hoa nổi tiếng ở Châu Âu sử dụng tinh dầu Kannauj (có thể là hoa hồng, cỏ vetiver hoặc hoa nhài) như một lớp hương, “hợp âm” hấp dẫn trong thành phần của nước hoa hiện đại.
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất
Khám phá bên trong thủ phủ sản xuất