Văn hóa - Giải trí

Kết thúc phiên đấu giá, thanh kiếm được cho là của vua Thành Thái đã không có nhà sưu tầm nào đặt mua

Thanh Xuân
ANTD.VN - Thanh kiếm được cho của vua Thành Thái đã được nhà đấu giá GWS Auctions (Mỹ) đấu giá trực tuyến ngày 17-7 với mức giá khởi điểm là 5.000 USD, mỗi bước giá tăng tối thiểu là 2.500 USD. Tuy nhiên, kết thúc phiên đấu giá, đã không có nhà sưu tầm nào đặt mua.

Trên trang web của mình, GWS viết, vua Thành Thái là vị vua thứ 10 của triều Nguyễn. Thanh kiếm được trang trí công phu này là một trong những loại vũ khí cổ của Việt Nam được săn lùng nhiều nhất và được mang theo suốt thời gian trị vì triều Nguyễn.

Kết thúc phiên đấu giá, thanh kiếm được cho là của vua Thành Thái đã không có nhà sưu tầm nào đặt mua ảnh 1

Thanh kiếm được cho của vua Thành Thái được nhà đấu giá GWS đưa lên sàn đấu giá

Thanh kiếm đại diện cho một quốc gia thịnh vượng, hòa bình và hạnh phúc, được trang trí bằng đá quý bên trong, các chi tiết khắc tinh xảo cùng đuôi tay cầm chạm hình hoa sen. Thanh kiếm cũng có khắc các chữ cổ gồm "Hoàng đế thứ 10 của nhà Nguyễn", "Duy trì công lý và trật tự", "Thiên mệnh: Hoàng đế Thành Thái".

Kết thúc phiên đấu giá, thanh kiếm được cho là của vua Thành Thái đã không có nhà sưu tầm nào đặt mua ảnh 2

Các chi tiết trên thanh kiếm được nhà đấu giá chụp lại một cách cẩn thẩn

Vật gia truyền quý giá này đã tồn tại qua nhiều cuộc chiến tranh, nhiều triều đại và tồn tại hơn 1.000 năm. Tác phẩm này đến từ tài sản của một gia đình hoàng gia Việt Nam hiện đang sống ở Mỹ với mong muốn được giữ kín gia thế vì họ vẫn còn người thân sống ở Việt Nam.

Kết thúc phiên đấu giá, thanh kiếm được cho là của vua Thành Thái đã không có nhà sưu tầm nào đặt mua ảnh 3

Có lẽ do thông tin mập mờ về người chủ sở hữu trước đó khiến cho các nhà sưu tập cảm thấy không đủ tin tưởng để rút hầu bao. Hơn thế, các chi tiết như "thanh kiếm tồn tại hơn 1.000 năm" mà nhà đấu giá đưa cũng hoàn toàn mù mờ và không đủ chứng minh đó là một thanh bảo kiếm theo đúng nghĩa.

Chính vì vậy, dù mức giá khởi điểm chỉ 5.000 USD nhưng cũng không có nhà đấu giá nào quyết định mua.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC