Văn hóa - Giải trí

"Đánh thức truyền thống" với những thiết kế hiện đại

Hương Thủy
ANTD.VN - Tiếp nối cuộc thi "Designed by Vietnam" tổ chức thành công lần đầu tiên trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020, năm nay, cuộc thi tiếp tục được tổ chức có chủ đề “ Đánh thức Truyền thống ”, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn quá trình thiết kế sáng tạo những sản phẩm, đồ dùng hàng ngày mang giá trị thương hiệu “Designed by Vietnam”.

Cuộc thi "Designed by Vietnam" do Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp cùng Ashui.com và nhiều đối tác chuyên môn tổ chức.

Theo lời đề dẫn của Ban Tổ chức, khi nghe từ “truyền thống”, chúng ta thường nghĩ đến những thứ thuộc về quá khứ - của một thời gian và không gian cố định nào đó, làm như vậy dễ dẫn đến nguy cơ bỏ qua tính liên tục, tính thích ứng và tính biến đổi vốn có của truyền thống.

Truyền thống luôn dịch chuyển bởi các yếu tố như con người, xã hội và tự nhiên. Do đó, việc lưu giữ truyền thống trong lĩnh vực Thiết kế không thể được xem xét đơn giản là quá trình “cắt và dán”. Truyền thống không thể được bảo tồn hiệu quả chỉ bằng cách thao túng hay tích hợp các biểu tượng quốc gia, truyền thống tín ngưỡng và văn hóa địa phương một cách phiến diện và nặng tính cổ động. Nó phải được nhìn nhận một cách nghiêm túc với tinh thần tôn trọng lịch sử và tổ tiên của chúng ta nhưng vẫn phải mạnh dạn đổi mới để đảm bảo sự liên quan của truyền thống được tiếp nối.

Cuộc thi Designed by Vietnam 2021 dành cho tất cả mọi đối tượng trong nước và quốc tế bắt đầu nhận hồ sơ dự thi từ ngày 17/7 đến hết ngày 31/8/2021 qua email: designedbyvietnam@gmail.com.

"Đánh thức truyền thống" với những thiết kế hiện đại ảnh 1

Giải Nhất cuộc thi "Designed by Vietnam 2020" được trao cho nhóm tác giả Trần Thảo Miên, Nguyễn Linh Chi, Trịnh Linh với tác phẩm "Góc tĩnh tại"

Cuộc thi diễn ra ở 5 lĩnh vực: Thiết kế truyền thông, Thiết kế đồ nội thất, Thiết kế vật dụng trang trí, Thiết kế trang phục , Thiết kế công cộng.

Hội đồng giám khảo kiêm người hướng dẫn sẽ chọn khoảng 20 mẫu thiết kế để hoàn thiện cho vòng Chung kết diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam Design Week 2021 được tổ chức tại Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh từ ngày 15/11 đến ngày 21/11/2021, quy tụ những nhà thiết kế tài năng, các nhà sản xuất, các làng nghề thủ công mỹ nghệ, và các doanh nhân sáng tạo thuộc các lĩnh vực liên quan.

Hội đồng giám khảo kiêm cố vấn chuyên môn gồm NTK Từ Phương Thảo, NTK Nguyễn Phan Thuỳ Dương, ông Lê Bá Ngọc- Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (VietCraft), NTK Vũ Thảo, ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc nghệ thuật tại Heritage Space.

Thông tin chi tiết về cuộc thi có tại website: vietnamdesignweek.com

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC