Quân sự

Kế hoạch gửi quân Mỹ tới Syria "có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng"

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Việc Lầu Năm Góc có thể triển khai thêm binh sĩ chiến đấu thường xuyên đến Syria để chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), bị đánh giá là có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Kế hoạch gửi quân Mỹ tới Syria "có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng" ảnh 1

Binh sĩ Mỹ đứng cạnh những chiếc xe quân sự tham gia chống khủng bố ở Iraq

Sputnik ngày 16-2 đã thảo luận vấn đề này với tiến sĩ Lorenzo Trombetta, một nhà báo và học giả người Beirut, đồng thời cũng là một nhà cố vấn độc lập về Syria cho Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA), về vấn đề này.

CNN ngày 16-2 dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, nước này muốn gửi thêm quân tới Syria để chống IS, mặc dù không không được sự đồng ý của Damascus.

Trao đổi với nhà báo Trombetta về vấn đề này, ông lưu ý, các lực lượng bổ sung có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố ở Trung Đông, nhưng mặt khác có thể sẽ gây ra một loạt các vấn đề về phối hợp quân sự trên mặt đất.

"Sáng kiến triển khai bộ binh của Mỹ ở Syria có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng. Câu hỏi chính là làm thế nào Mỹ có thể đủ khôn ngoan để phối hợp với các lực lượng người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên mặt đất", vị chuyên gia chỉ rõ.

"Sự gia tăng số lượng các binh sĩ trên mặt đất chắc chắn sẽ đem lại kết quả tích cực cho cuộc chiến tranh chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan. Chúng tôi đã nhìn thấy một số kết quả tích cực trong những tuần gần đây, chẳng hạn như ở miền bắc Iraq. Nhưng vấn đề không chỉ là về số lượng,... trước khi tiếp tục hoạt động trên mặt đất, Mỹ nên đi đến một thỏa thuận với các lực lượng quốc gia và địa phương", ông Trombetta gợi ý.

Theo CNN, Mỹ đã có một số lượng nhỏ binh sĩ hoạt động đặc biệt ở Syria, nhưng cho đến nay vẫn chưa có đơn vị thông thường nào được gửi đến quốc gia Ả Rập.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC