Italy rút hệ thống phòng không khỏi quốc gia thành viên NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Italy có kế hoạch rút hệ thống phòng không SAMP/T khỏi Slovakia, quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Hệ thống phòng không SAMP/T

Hệ thống phòng không SAMP/T

Hệ thống này đã được triển khai tạm thời tới Slovakia vào năm ngoái để thay thế hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất mà Slovakia đã chuyển giao cho Ukraine.

“Tôi đã nhận được thông báo từ Chính phủ Italy rằng hệ thống phòng không mà Italy cho chúng tôi mượn trong 1 năm, sẽ được rút khỏi Slovakia vì họ cần nó ở nơi khác”, Thủ tướng Slovakia Robert Fico ngày 2-3 cho biết, nhưng không đề cập chính xác điểm đến tiếp theo của hệ thống phòng không này.

Ông Fico bày tỏ lo ngại về an ninh của Slovakia sau khi hệ thống phòng không SAMP/T được chuyển đi, vì Slovakia hiện không có giải pháp thay thế nào để bảo vệ không phận của mình.

“Đầu tiên, chính phủ tiền nhiệm đã tặng 1 hệ thống phòng không S-300 đang hoạt động bình thường cho Ukraine. Sau đó, chúng tôi có các hệ thống Patriot do Mỹ chế tạo trong một thời gian ở đây, nhưng chúng cũng bị rút đi. Hiện điều tương tự lại xảy ra với hệ thống của Italy”, ông Fico cho hay.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Robert Kalinak cũng bày tỏ quan điểm tương tự Thủ tướng Fico.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Standard hồi tháng 1-2024, quan chức này cáo buộc chính phủ tiền nhiệm đã bàn giao các khí tài quân sự quan trọng cho Ukraine mà không có kế hoạch đảm bảo có thiết bị thay thế, đồng thời lưu ý rằng có thể sẽ mất nhiều năm để khắc phục những thiệt hại gây ra cho an ninh quốc gia.

Sau khi đắc cử Thủ tướng Slovakia vào tháng 9 năm ngoái, ông Fico, một người công khai chỉ trích cách tiếp cận của phương Tây trong cuộc xung đột Nga -Ukraine, đã dừng viện trợ quân sự của Slovakia cho Kiev.

Trong 1 tuyên bố bằng video trên mạng xã hội hồi tháng trước, ông cũng cam kết sẽ không gửi binh sĩ Slovakia tới Ukraine, ngay cả khi điều đó khiến ông phải mất chức.