Quân sự

Iran thử nghiệm tên lửa đạn đạo và UAV mới trong cuộc tập trận quy mô lớn

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 15-1 đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo đất đối đất và máy bay không người lái (UAV) mới được sản xuất trong nước trong một cuộc tập trận quy mô lớn mang tên "Nhà tiên tri vĩ đại".
Iran thử nghiệm tên lửa đạn đạo và UAV mới trong cuộc tập trận quy mô lớn ảnh 1

Iran phóng tên lửa trong một cuộc tập trận

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin cho biết, cuộc tập trận diễn ra ở khu vực sa mạc miền Trung nước này dưới sự giám sát của Thiếu tướng Hossein Salami, Tư lệnh IRGC.

Theo nguồn tin, vào giai đoạn 1 của cuộc tập trận mang tên "Nhà tiên tri vĩ đại" diễn ra sáng 15-1-2021, đơn vị không quân của IRGC đã phóng một số tên lửa đạn đạo thế hệ mới nhằm vào các căn cứ giả định của đối phương. Ngoài ra, các máy bay ném bom không người lái tấn công lá chắn tên lửa giả định của kẻ thù từ mọi hướng và tiêu diệt hoàn toàn các mục tiêu.

“Các tên lửa được sử dụng trong giai đoạn đầu của cuộc tập trận là loại tên lửa đạn đạo mới được trang bị đầu đạn và radar riêng biệt, và nó mất ít thời gian hơn so với các tên lửa tiền nhiệm để chuẩn bị và phóng. Những tên lửa mới này có thể bay ở các độ cao khác nhau trong khi hướng tới các mục tiêu xác định và có khả năng xuyên thủng lá chắn tên lửa của đối phương”, chỉ huy của lực lượng không quân của IRGC, tướng Amir Ali Hajizadeh tiết lộ.

Cuộc tập trận mới nhất này của Iran diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tột độ với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mối quan hệ giữa Tehran và Washington ngày càng gia tăng kể từ khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời tái áp dụng biện pháp trừng phạt Iran.

Trong thời gian qua, lực lượng IRGC và quân đội Mỹ từng có một vài lần đụng độ tại vùng Vịnh. Hai bên cáo buộc lẫn nhau làm leo thang căng thẳng, nhất là sau vụ tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc IRGC, bị Mỹ sát hại trong vụ không kích bằng UAV ở Iraq hồi đầu tháng 1-2020.

Theo Farsnews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC