Quân sự

[Infographic] Dagestan-Tàu hộ vệ tên lửa mạnh nhất trong gia đình Gepard

Việt Hùng

ANTĐ -Lớp tàu hộ vệ Gepard được thiết kế nhằm thay thế cho các tàu hộ tống nhỏ lớp Koni, Grisha, và Parchim trước đây. Chiếc  đầu tiên trong lớp mang tên Tartarstan, được chế tạo tại xưởng đóng tàu Zelenodol'slk Zavod ởTartarstan năm 1991, nó được hạ thuỷ tháng 7 năm 1993, và bắt đầu được trang bị vào năm 1995, chiếc thứ hai mang tên Dagestan được biên chế vào năm 2012, chiếc thứ ba Burevestnik vẫn đang trong giai đoạn chế tạo. Được biết đây cũng là tiền thân của lớp tàu Gerpard 3.9 mà Việt Nam đang sở hữu.

Chiến hạm Dagestan thuộc lớp Gepard này có lườn và cấu trúc thượng tầng chủ yếu được chế tạo từ thép, với một số hợp kim nhôm-magiê được dùng ở phần trên của cấu trúc thượng tầng. Kiểu kết cấu và lườn giúp chúng hạn chế được khả năng bị phát hiện bởi các radar phản xạ thông thường. Hệ thống khoang tàu với 10 khoang kín nước, bên ngoài được trang bị vây ổn định và các bánh lái kép giúp tàu có độ ổn định cao. Hệ thống truyền động theo cấu hình CODOG 2 trục được cung cấp lực đẩy sự kết hợp giữa 2 động cơ diesel loại 61D (công suất 8.000 mã lực) sử dụng đi đường trường và 2 động cơ turbine khí (29.300 JP) cung cấp tốc độ cao trong chiến đấu lên đến 28 hải lý/giờ. Hệ thống điện được cung cấp bởi 3 máy phát điện diesel công suất 600 kW/giờ.

Lớp tàu Gepardđược cấu hình có khả năng sử dụng các vũ khí trong mức biển động lên tới cấp 5. Hệ thống vũ khí được thiết kế mở, cho phép cấu hình hệ thống vũ khí linh hoạt trong cả phòng không, chống ngầm và hỏa lực tấn công.

Hệ thống Radar bao gồm radar phát hiện mục tiêu trên không MR-352 "Poritiv" có tầm phát hiện lên đến 130 km, radar điều khiển cụm hỏa lực "Monolit", radar điều khiển tên lửa phòng không MPZ-301 "Baza", radar điều khiển pháo phòng không MR-123 Vympel.

Hệ thống tác chiến điện tử có thể được trang bị cho tàu gồm các thiến bị gây nhiễu chủ động và thụ động, cũng như 2 bệ phóng 8 ống tên lửa phản công PK-16. Hiện tại tàu Dagestan 963 được coi là biến thể mạnh nhất hiện nay của lớp tàu này khi chúng trang bị những vũ khí và công nghệ hàng đầu của Nga hiện nay, điển hình là tên lửa hành trình Kabilr-NK, tên lửa này đã có màn trình diễn tuyệt vời vừa qua tại chiến trường Syria.

Chúng ta cùng xem thông số ấn tượng của loại tàu chiến hiện đại này qua inforgraphic dưới đây.

[Infographic] Dagestan-Tàu hộ vệ tên lửa mạnh nhất trong gia đình Gepard ảnh 1

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC