Thế giới

IMF thông qua gói viện trợ 18 tỉ USD cho Ukraine

Đặng Vũ
ANTĐ - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã đồng ý cho Ukraine vay 18 tỉ USD trong vòng 2 năm tới, nhằm phục vụ giúp nước này thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Kiev đang mất dần lượng tiền mặt cần cho chi tiêu dịch vụ và nhập khẩu kể từ khi tổng thống Vitkor Yanukovych bị truất quyền vào tháng trước, đồng nghĩa với việc Nga sẽ không chuyển khoản tiền viện trợ 15 tỉ USD như đã cam kết.

Kinh tế Ukraine đang ngày càng bất ổn cùng sản lượng liên tục sụt giảm sau sự kiện Crimea sát nhập với Nga. Dự trữ ngoại tệ cũng đạt mức thấp sau khi xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi tình hình trong nước. Theo dự đoán, với lượng tiền mặt hiện tại, Ukraine sẽ chỉ duy trì được việc nhập khẩu trong 2 tháng tới.

IMF thông qua gói viện trợ 18 tỉ USD cho Ukraine ảnh 1
Theo dự đoán, gói cứu trợ này sẽ giúp kinh tế Ukraine chỉ sụt giảm 3% thay vì 10%

Để nhận được gói cứu trợ này, Ukraine sẽ phải đặt ra một chương trình cải cách và bình ổn nền kinh tế cũng như tạo điều kiện cho phát triển bền vững. Tâm điểm của chương trình cải cách này sẽ là giải quyết vấn đề tham nhũng cùng cơ cấu lại lĩnh vực năng lượng, bao gồm việc thoát dần sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên.

Ngoài ra, thủ tướng tạm quyền Arseniy Yatsenyuk cũng tuyên bố chương trình cải tổ sắp tới bao gồm cả việc cắt giảm 24.000 nhân viêc nhà nước, tăng thuế thu nhập, tự nhân hoá và thay đổi hiến pháp.

Theo dự đoán, kinh tế Ukraine trong năm nay sẽ chỉ sụt giảm 3% thay vì 10% sau khi nhận được gói cứu trợ này. Khoảng 4 triệu hộ gia đình sẽ nằm trong diện được hỗ trợ từ chính phủ.

Ngoài IMF, Cộng đồng châu Âu (EU) cũng đưa ra cam kết hỗ trợ khoảng 15 tỉ USD trong 2 năm tới, dưới dạng tiền vay, đầu tư, thoả thuận thương mại và trợ cấp. Mỹ đưa ra khoảng vay 1 tỉ USD và ngân hàng thế giới (WB) cũng nói về khoản tiền trị giá 3 tỉ USD hỗ trợ về cơ sở vật chất và những dự án anh ninh xã hội.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC