Hungary thiệt hại hàng tỷ USD từ lệnh trừng phạt Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 18-11-2022 cho biết nền kinh tế Hungary đang thiệt hại hàng tỷ USD do các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga.
Hungary thiệt hại hàng tỷ USD từ lệnh trừng phạt Nga ảnh 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Ông Orban cho rằng, “chính sách trừng phạt” đã dẫn đến giá năng lượng tăng mạnh trên khắp Liên minh châu Âu (EU) và đất nước của ông sẽ thiệt hại 10 tỷ USD mỗi năm bởi hệ lụy từ các lệnh trừng phạt này.

Theo Thủ tướng Orban, áp lực đối với ngân sách Hungary sẽ dẫn đến việc nước này phải cắt giảm chi tiêu xã hội.

Đầu tuần này, ông Orban cảnh báo “chính sách trừng phạt là con đường dẫn đến chiến tranh” và nhấn mạnh rằng mục tiêu chính của Budapest là tránh suy thoái trên toàn châu Âu.

Nhà lãnh đạo Hungary chỉ trích cách tiếp cận của EU đối với cuộc xung đột ở Ukraine, và đã nhiều lần nói rằng các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Matxcơva đang gây tổn hại cho EU nhiều hơn là gây tổn hại cho Nga.

Nền kinh tế Hungary chủ yếu phụ thuộc vào năng lượng của Nga và Chính phủ Hungary đã phản đối kế hoạch của EU cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt từ nước này. Sau các cuộc đàm phán căng thẳng, Budapest đã nhận được một số miễn trừ khỏi các hạn chế trên toàn khối đối với việc mua nhiên liệu hóa thạch của Nga.