Hungary nâng tầm phi đội tiêm kích JAS-39 Gripen do Thụy Điển sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Hungary đã ký thỏa thuận mua thêm 4 máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen do Thụy Điển sản xuất, nâng số tiêm kích loại này trong tay họ lên 18 chiếc. 

Ngày 23-2, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã tổ chức họp báo cùng Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson để thông báo về thỏa thuận mua 4 máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen, như vậy phi đội máy bay này của Hungary sẽ được nâng lên 18 chiếc. Động thái trên diễn ra ngay trước khi Hungary bỏ phiếu để chấp thuận Thụy Điển vào NATO, dự kiến diễn ra vào thứ 2 tới đây.

Thủ tướng Thụy Điển Kristersson hoan nghênh thỏa thuận và nói rằng “hai bên đã có cuộc trò chuyện mang tính xây dựng và chúng tôi đồng ý tiến tới trong các lĩnh vực có lợi ích chung. Hai bên nhất trí rằng nên hợp tác tích cực hơn khi có điểm chung”.

Năm 2001, chính quyền Hungary đã đặt mua 14 chiếc chiến đấu cơ JAS-39 Gripen, 12 chiếc phiên bản C một chỗ ngồi và 2 chiếc phiên bản D hai chỗ ngồi. Ngày nay, JAS-39 Gripen là máy bay chiến đấu chiến thuật duy nhất trong kho của không quân Hungary.

JAS-39 Gripen là đối thủ trực tiếp của F-16 và MiG-29 trên thị trường vũ khí. So với đối thủ chúng không hề kém cạnh, thậm chí phiên bản JAS-39 Gripen N còn vượt trội hơn đối thủ ở một số tính năng.

Chiến đấu cơ JAS-39
Chiến đấu cơ JAS-39

Hiện nay trong vai trò tiêm kích đa năng hạng nhẹ thì khó có thể có đối thủ nào vượt qua JAS-39 Gripen N, đây là phiên bản tiêm kích đa năng thế hệ 4++ mới nhất của Thủy Điển vừa ra mắt.

Ngoài tính năng chiến đấu ưu việt, JAS-39 Gripen Ncòn cho khả năng khai thác rất kinh tế, khung thân của chúng bền hơn nhiều so với F-16 của Mỹ hay MiG-29 của Nga, trong khi chi phí cho một giờ bay lại thấp hơn đáng kể so với hai loại máy bay trên, đồng thời JAS-39 Gripen N lại có thể cất và hạ cánh ở những đường băng dã chiến, máy bay có cả phiên bản một chỗ và hai chỗ ngồi.

Tuy là tiêm kích hạng nhẹ, nhưng số vũ khí chúng đem theo rất đáng nể khi lên tới 6 tấn. Những chiếc JAS-39 Gripen N có thể mang được hầu hết các loại tên lửa của Mỹ và NATO, ngoài ra nó còn mang được tên lửa hành trình rất đáng sợ KEPD 350 và tên lửa siêu thanh hiện đại bậc nhất hiện nay MBDA Meteor.

Trong không chiến quần vòng, khẩu pháo 27mm Mauser trang bị trong thân sẽ tạo ra những lưới lửa bao trùm lên kẻ thù, JAS-39 Gripen N còn mang được những loại bom từ thông thường đến bom thông minh và tất nhiên cả những hệ thống rocket tiên tiến nhất hiện nay.

Hệ thống điện tử là sự kết hợp giữa radar mang pha chủ động ES-05 nâng cấp cho tầm quét lên tới 250km, radar sẽ bám bám kết hợp với mũ phi công HMDS thông minh có thể chỉ thị mục tiêu, từ đó giúp phi công điều khiển cho các hệ thống vũ khí có trong trang bị tấn công và tiêu diệt chính xác kẻ thù bất kể ngày đêm.