Quân sự

Hơn 2000 lính đánh thuê thiệt mạng tại ‘Miền đất dữ’ Ukraine

Toàn Thắng
ANTD.VN - Trong tổng số 7.000 lính đánh thuê nước ngoài tham gia xung đột Nga-Ukraine, đã có tới hơn 2.000 người thiệt mạng, hàng ngàn người tháo chạy khỏi mảnh đất dữ này.
Ngày 09/8, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga thông báo trước giới truyền thông rằng, tên lửa hành trình chính xác cao của Nga đã phá hủy một nhà kho chứa đạn pháo của Hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao M142 HIMARS và lựu pháo 155mm M777 của Mỹ ở vùng Cherkasy.
Theo đó, lực lượng Nga đã sử dụng tên lửa hành trình tầm xa chính xác cao phóng từ trên biển bắn trúng một kho đạn lớn gần làng Uman, vùng Cherkasy, phá hủy hơn ba trăm quả rocket cho nhiều bệ phóng tên lửa HIMARS, cũng như một lượng lớn đạn cho pháo M777 của Mỹ.
Thông cáo còn cho biết, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) cũng đã tiến hành tấn công bằng tên lửa vào khu vực Vinnitsa, gần làng Voronovitsa (tỉnh Khmelnytska), phá hủy một sở chỉ huy của Không quân Ukraine.
Ngoài ra, chiến đấu cơ chiến thuật và máy bay của lục quân của Nga, cùng với lực lượng tên lửa và pháo binh, đã tấn công phá hủy hai sở chỉ huy và ba kho đạn của quân đội Ukraine trong ngày 09/8.
Trong một cuộc đấu hỏa lực kiểu phản pháo, các lực lượng vũ trang Nga đã bắn trúng hai khẩu đội pháo của Ukraine trong ngày qua, bao gồm cả các khẩu đội pháo M777A2 của Mỹ ở khu vực chiến tuyến giáp với lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR).
Bên cạnh đó, báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cũng đưa ra con số thống kê mới nhất về số lượng lính đánh thuê nước ngoài bị tiêu diệt ở Ukraine. Đợt công bố gần đây nhất là vào hồi cuối tháng 7, Nga công bố đã có tới gần 2.000 (chính xác là 1956) lính đánh thuê nước ngoài đã thiệt mạng.
Theo báo cáo mới nhất, lính đánh thuê Ba Lan chịu tổn thất lớn nhất trong số những người nước ngoài đến tham chiến bên phía Kiev kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, với 643 tay súng bị tiêu diệt, tiếp theo là Mỹ với 241 và Canada là 213 người.
Dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga về lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine chỉ ra rằng, kể từ ngày 24/2, đã có 1.837 tay súng Ba Lan đã đến nước này, trong đó 643 người đã bị tiêu diệt, 493 người khác tháo chạy khỏi khu vực chiến đấu và 701 người vẫn đang tham chiến.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, đã có 565 lính đánh thuê có quốc tịch Mỹ đã đến tham chiến bên phía Kiev, trong đó 241 người đã thiệt mạng, 243 người bỏ trốn, 81 người còn phục vụ tính đến ngày 05/8.
2/3 trong số 608 công dân Canada đến các vùng chiến sự ở Donbass và phía nam Ukraine đã không còn đứng trong hàng ngũ chiến đấu, với 213 người thiệt mạng, 205 người bỏ trốn, chỉ còn vẻn vẹn 190 lính đánh thuê vẫn còn trong hàng ngũ lực lượng quân sự của Kiev.
Đứng ở vị trí thứ 4 trong bảng tổng kết của Bộ Quốc phòng Nga là lính đánh thuê quốc tịch Gruzia với 195 lính đánh thuê bị giết, tiếp theo là Romania và Anh, lần lượt mỗi nước đã có 156 và 141 lính đánh thuê thiệt mạng.
Ngoài ra, còn có hàng chục quốc gia khác có lính đánh thuê tham gia cái gọi là “Quân đoàn Quốc tế” đã thiệt mạng ở Ukraine, nâng tổng số tay súng nước ngoài bị tiêu diệt trong quá trình chiến sự lên hơn 2.000 người.
Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga hôm 26/7, kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine cuối tháng 2/2022, đã có khoảng 7.000 tay súng đánh thuê núp danh “lính tình nguyện” đã vào lãnh thổ Ukraine, gồm cả những người đã có và chưa có kinh nghiệm thực chiến.
Xuất thân của các “lính tình nguyện” theo thống kê của Nga như sau: 4.866 người đến từ châu Âu, 1267 người xuất thân từ Nam Mỹ, 671 lính là người châu Á, 147 tay súng đến từ từ châu Phi và 5 người Australia.
Theo danh sách mà lực lượng tình báo và an ninh Nga thu thập được, hầu hết lính đánh thuê đến từ Ba Lan, Canada, Mỹ, Romania và Anh - các quốc gia đồng minh hiện đang hỗ trợ quân sự tối đa cho Ukraine trong cuộc chiến chống Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC