Thế giới

Mỹ xác nhận ‘kẻ hủy diệt’ radar phòng không Nga đã tới Ukraine

Toàn Thắng
ANTD.VN - Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 9/8 đã xác nhận "sát thủ" đối với các hệ thống phòng không Nga là HARM (High-speed Anti-Radar Missile) đã được chuyển tới Ukraine.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl thông báo hôm 9/8 rằng, Mỹ đang cung cấp cho Ukraine những tên lửa siêu âm chống radar (còn gọi là tên lửa chống bức xạ) không đối đất.
Vào cuối tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexei Reznikov cho biết, Kiev dự kiến sẽ nhận được tên lửa chuyên dụng chống radar của Mỹ cùng thời điểm với hệ thống tên lửa phóng loạt M142 HIMARS.
Vị quan chức giữ chức vụ cao thứ hai của Lầu Năm Góc lưu ý rằng việc cung cấp máy bay do phương Tây sản xuất không được lên kế hoạch trong tương lai gần, nhưng Mỹ đang làm rất nhiều để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu và tăng hiệu quả các phương tiện hàng không của Ukraine.
Ông Kahl nhấn mạnh, Mỹ đã đưa một số lượng nhất định tên lửa chống radar vào các gói viện trợ quân sự mới nhất, là loại có thể phóng từ máy bay Ukraine và sẽ trở thành “Kẻ hủy diệt” các hệ thống radar phòng không Nga.
Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng đang hỗ trợ đáng kể cho Ukraine các loại thiết bị, phụ tùng thay thế để nước này có thể đưa thêm nhiều máy bay cũ vào trạng thái có thể chiến đấu được.
Thông báo chính thức của Lầu Năm Góc đã xác nhận thông tin của giới truyền thông Nga hôm 8/8 về việc lần đầu tiên phát hiện thấy các mảnh vỡ của tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88 HARM, sau khi nó tấn công khu vực triển khai tên lửa đất đối không của Nga ở Ukraine.
Hãng “Voenny Obozrevatel” công bố thông tin kèm theo hình ảnh trên kênh Telegram cho biết, đã tìm thấy các mảnh vỡ của thiết bị điều khiển tên lửa không đối đất AGM-88 High-speed Anti-Radar Missile (HARM) do Mỹ sản xuất, được xếp vào loại tên lửa chống bức xạ hay tên lửa chống radar.
The Drive của Mỹ cũng dẫn tin truyền thông Nga ngày 7/8 đăng tải một số hình ảnh về một mảnh của vây ổn định tên lửa BSU-60A/B trong đống mảnh vỡ thuộc về tên lửa AGM-88 xuất hiện ở khu vực mà lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine đang kiểm soát.
Đây được coi là minh chứng xác nhận đầu tiên về việc quân đội Ukraine sử dụng loại vũ khí chống bức xạ của phương Tây, có khả năng hủy diệt các trạm, đài và hệ thống an ten đối không. Tuy nhiên, bài viết không đề cập đến vấn đề loại vũ khí này được sử dụng ở đâu.
Nguyên nhân chính là dòng tên lửa này được thiết kế để sử dụng trên các máy bay Mỹ như các tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet, EA-18G Growler và tất cả các phiên bản của máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ 5; cùng với 3 loại chiến đấu cơ của NATO ở châu Âu là: Tornado ECR, F-16CM Block 50 và F/A-18 phiên bản EA-18G Growler.
Ngoài ra, về lí thuyết là AGM-88 có thể được bắn ra từ một hệ thống phóng mặt đất. Vài năm trước, Northrop Grumman đã triển khai ý tưởng này nhưng hệ thống container đó đã không vượt qua giai đoạn khái niệm. Do đó, tên lửa này chỉ có thể phóng được từ trên không.
Từ trước đến nay, các loại máy bay chiến đấu kiểu Liên Xô của Ukraine không thể mang theo loại tên lửa này. Vì vậy, nếu Ukraine thực sự được cấp AGM-88 thì Kiev có thể đã được phương Tây viện trợ các máy bay từ thời Liên Xô đã được cải tiến theo chuẩn NATO.
Nhiều ý kiến ​​cho rằng có thể những tên lửa này đã được tích hợp trên các máy bay chiến đấu nâng cấp MiG-29 nâng cấp của Ukraine, giống như một số nước Đông Âu như Ba Lan đã làm.
Tuy nhiên, việc tích hợp tên lửa lên MiG-29 không chỉ có nghĩa là gắn bệ phóng LAU-118A và tên lửa AGM-88 vào giá treo của MiG là máy bay đã sẵn sàng sử dụng AGM-88 HARM, còn rất nhiều việc cần phải làm để tích hợp chúng trong hệ thống điện và điện tử hàng không.
Do đó, những chiếc MiG-29 đời cũ của Ukraine không thể được nâng cấp trong một thời gian ngắn như vậy và rất có thể những chiếc MiG-29 của một số nước Đông Âu đã được nâng cấp để tương thích với các tiêu chuẩn của NATO, đã được phương Tây bí mật cung cấp cho Ukraine.
Với tốc độ Mach2 và tầm phóng 150km, AGM-88 HARM có khả năng hủy diệt các đài radar tần số cao, làm tê liệt các hệ thống phòng không từ tầm trung đến tầm xa của đối phương. Trần bay cao hơn 10km của các chiến đấu cơ cũng có khả năng miễn nhiễm với một số hệ thống phòng không tầm ngắn hoặc tên lửa phòng không vác vai (MANPADS).
Trong giai đoạn 2 của Chiến dịch quân sự ở Ukraine (giải phóng Donbass), Nga đã triển khai mạng lưới phòng không tầm ngắn, tầm trung dày đặc ở khu vực Donbass, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, tên lửa phóng loạt, cũng như các hệ thống máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.
Hiện nay, Ukraine đang sử dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt M142 HIMARS của Mỹ để đối phó với ưu thế áp đảo về pháo binh của Nga. Nếu đúng là AGM-88 đã được chuyển cho Kiev, nó có thể sẽ tác động sâu sắc tới cục diện chiến sự ở Donbass.
AGM-88 có thể nhắm mục tiêu vào các lá chắn phòng không của Nga ở Donbass, tạo điều kiện cho các chiến đấu cơ Ukraine giành kiểm soát không phận, hỗ trợ tấn công mục tiêu mặt đất, giúp lực lượng bộ binh nước này giành ưu thế trên chiến trường Donbass và phía nam.
Điều này sẽ buộc Nga phải triển khai các tổ hợp phòng không tầm cao/tầm xa có phạm vị tấn công lớn hơn 150km như S-300PMU2, S-300VM (Antey 2500), S-350E Vityaz hay S-400 Triumf để buộc các chiến đấu cơ Ukraine phải bay vào trong phạm vi tấn công của chúng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC