Chính trị - Xã hội

Học sinh Hà Nội được hỗ trợ gần 4.000 máy tính trong chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Duy Anh
ANTD.VN -Gần 4.000 bộ máy tính cho học sinh Hà Nội đã được huy động qua chương trình "Sóng và máy tính cho em" trên tổng số gần 10.000 học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến.

Thống kê toàn thành phố Hà Nội hiện có gần 10.000 học sinh thiếu thiết bị học tập, nhiều học sinh có thiết bị nhưng chất lượng kém, hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc học chưa hiệu quả.

Chiều 15/9, ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Chương trình “Sóng và máy tính cho em”: Trao hỗ trợ đợt 1 năm học 2021 - 2022 và công bố kho học liệu điện tử ngành GDĐT Hà Nội tại điểm cầu Sở GDĐT kết nối với điểm cầu 30 phòng GDĐT quận, huyện, thị xã, hơn 200 cơ sở giáo dục trực thuộc và các Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn Thành phố.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021; với phương châm “Trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau”, ngành GDĐT Hà Nội phát động và kêu gọi các đơn vị, các cá nhân trong và ngoài Ngành hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”,nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang thiếu điều kiện học tập, đặc biệt là các em học sinh lớp 9, lớp 12.

Học sinh Hà Nội được hỗ trợ gần 4.000 máy tính trong chương trình "Sóng và máy tính cho em" ảnh 1

Giáo viên, học sinh Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn do Covid-19 được hỗ trợ tặng quà chiều 15-9

Tại chương trình, gần 4.000 bộ máy tính và 10.000 sim data truy cập internet miễn phí đã được các tổ chức trong và ngoài ngành trao tặng để gửi tới những học sinh gặp khó khăn trong học tập trực tuyến.

Cụ thể: Tập đoàn CMC ủng hộ 3.600 máy tính bảng; VNPT Hà Nội trao tặng 10.000 sim data truy cập internet miễn phí trong năm 2021; Các phòng GDĐT quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Tây Hồ, Thanh Xuân và Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa ủng hộ gần 100 bộ máy tính bàn và máy tính bảng mới…

Trong buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng 62 bộ máy tính cho các huyện và đơn vị trực thuộc ở địa bàn khó khăn để hỗ trợ các học sinh đang thiếu thiết bị học tập. Cụ thể, trao tặng 5 huyện Phúc Thọ, Mê Linh, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức mỗi huyện 10 bộ máy tính; trao tặng 2 trường THPT Minh Quang và THPT Bất Bạt mỗi đơn vị 6 bộ máy tính.

Nhân dịp này, ngành Giáo dục Hà Nội cũng đã trao hỗ trợ cho 350 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng kinh phí trao tặng gần 500 triệu đồng.

Trước đó, ngay trong tuần đầu năm học mới các phòng GDĐT quận, huyện, thị xã đã quyên góp được 2.345 thiết bị để trao cho các em học sinh kịp thời học trực tuyến. Như vậy, tính đến thời điểm này, đã có hơn 6.000 thiết bị ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Tiếp nối chương trình, Sở GDĐT đã công bố kho học liệu điện tử ngành GDĐT Hà Nội. Kho học liệu điện tử của ngành Giáo dục Hà Nội ra đời nhằm hỗ trợ giáo viên, phụ huynh, học sinh có nguồn tư liệu tham khảo được thẩm định, góp phần chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19, đáp ứng mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học” theo tinh thần chỉ thị số 800/CT-BGDĐT ngày 24/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Đến thời điểm hiện tại, số học liệu điện tử trên hệ thống HanoiStudy đã có hàng nghìn bài giảng trên truyền hình, bài giảng điện tử tương tác (e-learning), các bài trình chiếu, đoạn phim (video clip), hình ảnh minh họa do các thầy giáo, cô giáo tâm huyết xây dựng và đã được Sở GDĐT, Phòng GDĐT lựa chọn, kiểm tra thẩm định, bám sát chương trình giáo dục của cấp học mầm non, lớp 1, lớp 2 phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi.

Giáo dục Hoàn Kiếm tích cực tham gia chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Năm học 2021 – 2022, đợt dịch Covid – 19 lần thứ tư bùng phát mạnh ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, một số em học sinh học tại các trường của quận Hoàn Kiếm cũng gặp nhiều khó khăn trong việc học online vì nhiều lý do.

Hiểu được điều đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đã chủ động chỉ đạo các trường học trên địa bàn rà soát hoàn cảnh và tình hình học tập trực tuyến của học sinh.

Với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”, cán bộ - giáo viên của ngành Giáo dục quận đã nhanh chóng hỗ trợ học sinh khó khăn máy tính để bàn, máy tính bảng hay điện thoại thông minh để các em yên tâm học tập. Các máy tính này đều được thầy cô, kĩ thuật viên cài đặt phần mềm học tập như zoom, Teams…; lắp camera, tai nghe và đưa đến tận nhà để phục vụ việc học tập tốt nhất cho các em. Ngay khi danh sách được lập, các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã hỗ trợ: 2 laptop, 40 máy tính để bàn, 17 máy tính bảng, 7 điện thoại thông minh đến tay các em học sinh chưa có phương tiện học tập online.

Nhận được những món quà như vậy, rất nhiều phụ huynh cảm kích trước tấm lòng của thầy cô giáo, nhà trường; các em học sinh cũng từ đó sẽ cố gắng học tập để không phụ công lao của thầy cô.

Chia sẻ với các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh Vũ Hoàng Bảo Châu (lớp 8A) – Trường THCS Trưng Vương đã gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà trường vì hoạt động giúp đỡ đầy thiết thực và sự động viên kịp thời, chu đáo đối với các con học sinh trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh tác động.

Học sinh Hà Nội được hỗ trợ gần 4.000 máy tính trong chương trình "Sóng và máy tính cho em" ảnh 2

Bà Vương Hương Giang - Quận ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm thay mặt ngành tặng 30 bộ máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội

Những lời cảm ơn, niềm vui từ các bậc phụ huynh, sự phấn khởi của các con học sinh chính là nguồn động lực vô giá, tiếp thêm sức mạnh, sự bền bỉ, nhiệt huyết để các thầy cô chủ nhiệm và đội ngũ kĩ thuật tiếp tục hành trình truyền tải ánh sáng tri thức.

Từ thời điểm khai giảng năm học 2021-2022, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đã đảm bảo 100% học sinh bậc tiểu học và THCS có thiết bị học trực tuyến. Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tích cực tập huấn cho các thầy cô sử dụng thành thạo các ứng dụng dạy học trực tuyến để nâng cao hiệu quả dạy và học, tăng cường tính tương tác giữa giáo viên và học sinh.

Cùng với việc sử dụng thành thạo các ứng dụng tạo lớp học như Zoom, Teams, Google meeting, K12 online…, các thầy cô còn kết hợp sử dụng linh hoạt, nhuần nhuyễn các phần mềm như azota để thu nộp chấm chữa bài; kahoot, quizizz… để ôn tập, chơi trò chơi tương tác trực tiếp qua đó tạo động lực, hứng thú học tập cho các em học sinh.

Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trong đợt 1 này, Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đã trao tặng 30 bộ máy tính cây kèm theo tai nghe, camera và card wifi cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Đây là hành động thiết thực, chứa đựng tình cảm yêu thương, chia sẻ của thầy trò ngành giáo dục Hoàn Kiếm nhằm hạn chế bớt sự ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh tới ngành giáo dục, hạn chế khó khăn cho các em học sinh, thể hiện tinh thần nhân ái, tương trợ của toàn xã hội đối với lứa học sinh bị thiệt thòi lớn trong thời dịch bệnh, chăm lo cho thế hệ tương lai.

Chiều 15/9/2021, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thay mặt ngành giáo dục Thủ đô kịp thời gửi thư cảm ơn, ghi nhận và đánh giá cao Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm “đã chủ động, tích cực hưởng ứng tham gia ủng hộ Chương trình Sóng và máy tính cho em.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục chỉ đạo các trường học, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, nhà tài trợ để tiếp tục huy động hỗ trợ giúp đỡ học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hiện mới chỉ học bằng điện thoại mà chưa có máy tính để học tập; tiến tới phủ sóng và đồng bộ việc học bằng máy tính cho tất cả học sinh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC