Chính trị - Xã hội

Giảm tải, giảm thời gian cho học sinh tiểu học học trực tuyến

Duy Anh
ANTD.VN - Học sinh lớp 1 Hà Nội đã qua 2 tuần làm quen và chính thức bước vào chương trình năm học mới từ ngày 13-9 với nhiều điểm mới được hướng dẫn áp dụng để thích ứng với việc học trực tuyến, đối phó với dịch Covid-19.
Giảm tải, giảm thời gian cho học sinh tiểu học học trực tuyến ảnh 1

Hà Nội đề nghị nhà trường và phụ huynh phối hợp đảm bảo an toàn thiết bị điện tử trong quá trình học trực tuyến

Từ ngày 13/9, tại Hà Nội, tất cả các nhà trường đều thực hiện hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1 đảm bảo an toàn, hiệu quả. Sau 2 tuần làm quen, về cơ bản, hầu hết học sinh lớp 1 đã có thể đáp ứng được với việc học trực tuyến.

Theo đó, đến ngày 30/9, các trường học trên toàn thành phố chính thức tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1 theo chương trình quy định. Ngoài học trực tuyến với cô giáo, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp 1 hướng dẫn phụ huynh, học sinh theo dõi các tiết dạy trên truyền hình.

Cùng với đó, Hà Nội yêu cầu các trường, cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn liên hệ chặt chẽ với phụ huynh học sinh để rà soát, kiểm tra các thiết bị điện, điện tử phục vụ dạy và học trực tuyến cho học sinh bảo đảm an toàn tuyệt đối khi sử dụng; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị điện, điện tử cho học sinh học trực tuyến.

Bộ GD-ĐT cũng chính thức hướng dẫn đối với lớp 1, lớp 2, ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không kiểm tra, đánh giá định kỳ trong thời gian này; khi học sinh đi học trở lại phải tổ chức ôn tập trước khi kiểm tra, đánh giá định kỳ.

Đối với lớp 3 đến lớp 12 thì tổ chức dạy học trực tuyến là chủ đạo, dạy học trên truyền hình là bổ trợ, ưu tiên cho các lớp cuối cấp. Sở giáo dục và đào tạo cần có hướng dẫn tổ chức tiết học trực tuyến không kéo dài thời gian như học trực tiếp trên lớp để bảo đảm sức khỏe.

Các môn học Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật, một số bài môn Đạo đức, môn TNXH giáo viên có thể xây dựng bài học bằng video clip gửi cho phụ huynh học sinh để giúp con thực hiện các nội dung theo khung giờ phù hợp với từng gia đình. Các nhà trường đã chủ động sắp xếp thời gian học và các môn học phù hợp, tránh gây áp lực cho học sinh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC